Tỉnh Đăk Nông: Lễ Ra Mắt Chi Hội Tin Lành Bon Rlông

910

HTTLVN.ORG – Vào lúc 09 giờ ngày 24/03/2017, tại xã Đak Mol, huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông đã diễn ra Lễ Cảm tạ Chúa và ra mắt Chi Hội Tin Lành Bon Rlông.

 

Hiện diện trong chương trình gồm có:

Mục sư Y Djrên – Uỷ viên TLH, mục vụ tỉnh Đăk Nông
Mục sư Y N’đang Bugle – Trưởng Ban Đại diện; cùng quý Mục sư, Mục sư Nhiệm chức, Truyền đạo, đại diện Ban Chấp sự các Hội Thánh trong tỉnh Đăk Nông và đại diện Chính quyền địa phương.

 

Mục sư Y Grơng hướng dẫn chương trình. Mục sư Y Siơih – quản nhiệm Chi Hội – có lời chào mừng. Mục sư Y N’đang Bugle cầu nguyện dâng chương trình lên cho Ba Ngôi Đức Chúa Trời. Hội chúng và các ban hát đã đồng thanh ca ngợi Chúa về công việc Chúa đã làm trên Hội Thánh Ngài. Chấp sự Y Chel đã tường thuật quá trình hình thành và phát triển của Chi Hội Bon Rlông.

 

Mục sư Y Djrên đã dùng Lời Chúa trong Ma-thi-ơ 16:13-20, để giảng dạy với chủ đề: “Ta Sẽ Lập Hội Thánh Ta”. Mục sư Phạm Văn Tính cầu nguyện đáp ứng Lời Chúa, với mong ước Chúa cho con dân Chúa ngày càng có đức tin vững vàng và rao truyền Tin Lành có kết quả.

 

Đại diện Giáo Hội và Chính quyền đã có lời chúc mừng và tặng hoa cho Chi Hội. Cuối chương trình Hội Thánh đã tri ân đến lãnh đạo giáo hội và các cấp chính quyền.

 

Chương trình kết thúc lúc 11 giờ 30 sau lời cầu nguyện tất lễ của Mục sư K’Út và cầu nguyện chúc phước của Mục sư Y Djrên – Uỷ viên TLH.

 

Lược sử Hội Thánh Bon Rlông

 

Tạ ơn Đức Chúa Trời Ba Ngôi. Tin Lành cứu rỗi của Đức Chúa Trời truyền đến đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta năm 1911. Mãi đến năm 1953, Tin Lành của Chúa mới đến cho sắc tộc M’Nông, Đăk Song, tỉnh Đăk Nông.

 

Năm 1975-1986: sau khi đất nước Việt Nam được giải phóng, một phần bà con từ Bon Bu Dak trở về quê cũ Đak Mol để sinh sống, trong đó có một số gia đình tin Chúa từ Bu Dak gồm 35 hộ, 223 người, Báp-tem 32 người. Trong giai đoạn này nhiều tín đồ bị yếu đuối chìm ngập trong sự tối tăm và không có người chăn dắt, cuộc sống lâm vào hoàn cảnh khó khăn, mê tín dị đoan, ăn uống say sưa, hôn nhân cưới gã không còn phù hợp với sự dạy dỗ của Kinh Thánh.

 

Năm 1987, cảm tạ Chúa đã thăm viếng phấn hưng Hội Thánh của Chúa tại Đak Mol và Ngài không bỏ rơi Hội Thánh, Chúa đã cảm động dẫn đưa ông Y Ndă từ Bu Dak, Thuận An, Đăk Mil đến thăm hai gia đình sống tại Bon Rlông là gia đình Y N’hơt và gia đình Y Mpơt. Ông Y Ndă cùng hai gia đình thông công và cầu nguyện với Chúa tại nhà riêng ông Y Mpơt, dựa trên câu Kinh Thánh chép trong Thi Thiên 145:18-19 “Đức Giê-hô-va ở gần mọi người cầu khẩn Ngài. Tức ở gần mọi người có lòng thành thực cầu khẩn Ngài. Ngài làm thoả nguyện mọi người kính sợ Ngài; cũng nghe tiếng kêu cầu của họ, và giải cứu cho”. Cám ơn Chúa, Ngài đã lắng nghe và đáp lại những lời cầu xin bằng cả tấm lòng, bởi ơn thương xót của Chúa, được Chúa thức tỉnh nhiều người biết ăn năn tội lỗi quay về với Ngài, nên số tín đồ được thêm lên đến 465 người.

 

Năm 1988 – 1995, Truyền đạo Rmah Loan, Cố Mục sư Lê Khắc Cung cầu nguyện đặt tay cho ông Y Mpơt làm Chấp sự trưởng cùng 8 người để dẫn dắt Hội Thánh Chúa. Hội Thánh mượn nhà gia đình ông Y Kôm làm nơi thờ phượng Chúa. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của bà con tín đồ vì nhà riêng rất chật hẹp nên đã chia ra các tổ cầu nguyện và thờ phượng Chúa.

 

Năm 1996 – 2000 số tín đồ ngày càng thêm lên, nơi sinh hoạt tạm của gia đình ông Y Kôm thật rất chật chội, không còn đủ chỗ cho bà con ổn định thờ phượng Chúa. Nhu cầu của Hội Thánh muốn làm nhà tạm để thờ phượng Chúa được rộng rãi hơn. Bà con tự nguyện góp công sức dựng nhà tạm bằng gỗ, thừng ván, lợp tôn, nền đất, với diện tích 6m x 5m = 30m2.  Ngày 18/06/2000 số tín đồ 835 người, Báp-tem 287 người.

 

Năm 2001, HTTL Việt Nam (MN) được công nhận tư cách pháp nhân, cũng trong thời gian ông Y Siơih được Mục sư Y Ta H Moc – Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Đăk Lăk cầu nguyện đặt tay làm đặc cách Thánh Lễ. Từ đây, nhờ ơn Chúa Hội Thánh hiệp một với nhau để gây dựng công việc Nhà Chúa ngày càng phát triển.

 

Năm 2002 – 2006, tạ ơn Đức Chúa ơn thương xót của Ngài thật lớn lao đối với Hội Thánh, con cái Chúa được sinh hoạt thờ phượng Chúa đi vào ổn định hơn. Vào ngày 25/5/2006, Điểm Nhóm Tin Lành Bon Rlông đăng ký sinh hoạt tôn giáo Tin Lành theo công văn chấp thuận số 15/CV-UB xã Đak Mol. Truyền đạo Y Siơih được đặc trách Điểm Nhóm.

Năm 2007 – 2013 vì số lượng tín đồ ngày càng tăng, nơi sinh hoạt thờ phượng Chúa rất chật hẹp nên không đảm bảo trong giờ thờ phượng Chúa, thể theo nguyện vọng của bà con tín đồ xin kiến nghị lên các cấp Chính quyền, xin cơi nới thêm nhà Nguyện với diện tích: 120m2. Và được Chính quyền đồng ý cho xây dựng tại nơi sinh hoạt của Điểm Nhóm, với chiều dài 20m, rộng 10m. Nhà nguyện được cung hiến vào ngày 6/4/2013.

 

Ngày 15/8/2016, HTTLVN (MN) Tổng Liên Hội số 916/2016/TLH-Ch gửi UBND tỉnh Đăk Nông về việc đề nghị thành lập Chi Hội Tin Lành Bon Rlông. Ngày 3/1/2017, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đăk Nông chấp thuận thành lập Chi Hội Tin Lành Bon Rlông. Tổng số tín hữu 833, Báp tem 443, số hộ: 151.

 

Cảm tạ Chúa vì những việc Ngài làm cho Hội Thánh của Ngài trong thời gian vừa qua, Chúa đã nhậm lời cầu nguyện của con cái Chúa. Chúng tôi không thể kể hết những ơn phước lớn lao cũng như công việc Chúa đã làm trên Hội Thánh chúng tôi trong thời gian vừa qua cũng như về sau.

 

(Lược sử Hội Thánh: Mục sư Quản nhiệm Y Siơih)

 

TTV. TĐ Phan Nhiễm

Một số hình ảnh ghi nhận:

 

Quang cảnh bên ngoài

 

Quang cảnh buổi lễ

 

Mục sư Y Grơng hướng dẫn chương trình

 

Mục sư Quản nhiệm Y Siơih chào mừng

 

Mục sư YN’đang Bugle cầu nguyện khai lễ

 

Các ban hát của Hội Thánh tôn vinh Chúa

 

 

Chấp sự Y Chel đọc lược sử Hội Thánh

 

Mục sư Y Djrên – UV TLH giảng Lời Chúa

 

Mục sư Phạm Văn Tính cầu nguyện đáp ứng Lời Chúa

 

Đại diện Giáo hội chúc mừng

 

Ban Đại diện chúc mừng

 

Đại diện Chính quyền chúc mừng

 

Mục sư K’Út cầu nguyện tất lễ.

Bài trướcNgày 26/3/2017: Tìm Cầu Chúa
Bài tiếp theoTruyền Giảng Tin Lành Tại HTTL Phan Thiết