Cập Nhật Thông Tin Sơ Bộ Về Thiệt Hại Do Bão, Lũ Gây Ra

14484

HTTLVN.ORG – Vào khuya ngày 3/11/2017, cơn bão số 12 đã đổ bộ vào đất liền, tâm bão là các tỉnh Khánh Hoà, Phú Yên. Đến sáng 4/11, cơn bão đã càn quét hai tỉnh này gây thiệt hại nặng về vật chất cũng như con người. Sau cơn bão số 12, các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có nguy cơ hứng lũ lịch sử khi mưa to dồn dập, lũ trên các sông chính đều đã vượt trên báo động 3.

>>> Thiệt Hại Của Hội Thánh Trong Tỉnh Khánh Hòa Sau Cơn Bão Số 12

 

Tỉnh Đăk Lăk: Hiện nay chỉ có thể cập nhật được tình hình tại một vài khu vực, các khu vực bị ảnh hưởng còn lại vẫn chưa có thông tin.

– Khu vực huyện Lăk: Có 10 căn nhà bị tốc mái, mùa màng chưa thâu hoạch bị thiệt hại 100%

– Hội Thánh tại Buôn Bơn – Buôn Thi (huyện M’Drăk) : 26 hộ bị thiệt hại về nhà cửa (trong đó có 7 căn nhà bị hư hại hoàn toàn, số còn lại bị tốc mái). Cây trồng, mùa màng bị thiệt hại nặng nề.

 


Nhà của tín hữu tại huyện Lăk

Tại khu vực huyện M’Đrăk

 

 

Thông tin từ Mục sư Trần Văn Sơn – HTTL Hòa Phú (Phú Yên) cho biết: Nhà thờ Tin Lành Hòa Phú thì bị bay ngói úp, mái ngói làm nước chảy xuống ướt các thiết bị trong nhà thờ. Có 45 gia đình tín hữu thì bị tốc mái ngói một phần, đa số các cây keo bị ngã, mỗi gia đình bị hư từ 1 hecta – 1,5 hecta keo. Căn nhà cô tín hữu Trương Thị Tuyết Nhung bị sập hoàn toàn, căn nhà anh tín hữu Nguyễn Đồng Thạnh sập 7/10.


Các tín hữu đang lợp lại mái nhà thờ

Căn nhà cô tín hữu Trương Thị Tuyết Nhung bị sập hoàn toàn

Nhà thờ Tin Lành Phước Bình – huyện Nông Sơn – tỉnh Quảng Nam bị cô lập hoàn toàn
(ảnh: báo Pháp Luật Tp HCM)

Vì tình hình mưa lũ vẫn đang tiếp diễn, nhiều khu vực bị cô lập do giao thông tê liệt, cúp điện trên diện rộng nên việc ghi nhận thông tin của các Hội Thánh trong khu vực bị ảnh hưởng bão lụt rất khó khăn và hạn chế. Xin tôi con Chúa khắp nơi tiếp tục cầu nguyện cho tôi con Chúa trong các vùng bão lũ.

Vào chiều ngày 7/11, theo thông tin từ Mục sư Nguyễn Ngọc Bình – Ủy viên Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Bình Định – cho biết: Cơn bão số 12 đã gây thiệt hại rất lớn cho tín hữu trong tỉnh như về hoa màu, đầm nuôi tôm bị tàn phá nặng nề. Bên cạnh đó có 3 ghe bị đánh chìm. Đến chiều ngày 7/11 vẫn còn nhiều khu vực chưa thể liên lạc được vì nước lũ quá lớn và mất điện trên diện rộng.

Nhà của ông Nguyễn Giờ bị sập hoàn toàn

Nhà thờ Tin Lành Phú Hữu – tỉnh Khánh Hòa: mái nhà thờ hư hỏng hoàn toàn


Tỉnh Phú Yên, Ban Đại diện cập nhật thông tin thiệt hại của tín hữu như sau: có 2 ngôi nhà sập hoàn toàn, 89 ngôi nhà bị tốc mái, khoảng 1.200 hecta hoa màu bị hư hại, 22 ngôi nhà bị ngập nước, vật nuôi và đìa nuôi tôm bị thiệt hại trên 500 triệu.

Hiện tại các Chi Hội và Điểm Nhóm đang tạm lo hỗ trợ vật phẩm và nước uống cho các hộ gia đình bị ngập nước và đang bị cô lập hoàn toàn.


Một số hình ảnh thiệt hại tại tỉnh Phú Yên


 

Tại Hội Thánh Núi Sạn – tỉnh Khánh Hòa, nhà thờ gỗ bị hoàn toàn sụp đổ. Nhiều cây trong khuôn viên nhà thờ bị ngã nằm ngổn ngang. Một số ngói nóc và hai bên mái nhà thờ gạch bị vỡ, la phông trong nhà thờ bị rớt xuống, nước vào nhà thờ và các phòng học Kinh Thánh làm ướt nhiều sách vở.

Nhà tình thương của Hội Thánh bị bay tole – ngay trong đêm phải khiêng bệnh nhân đem gởi nhà hàng xóm. Rất nhiều nhà của tín đồ bị tốc mái. Lượng mưa nhiều kèm theo gió bão mạnh làm cho nước mưa dâng cao lên, có nơi ngập đến bụng, cây cối ngã đổ ngổn ngang trên đường khiến cả khu vực Núi Sạn bị cô lập trong suốt ngày 4/11/20117.

Cho đến 22 giờ ngày 6/11/2017, cả khu vực Núi Sạn vẫn chưa có điện, nước làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân tại đây.


Nhà thờ gỗ bị sập


———————————————————————————

Tỉnh Phú Yên:
Theo Mục sư Lương Mạnh Hà, cho đến sáng nay 6/11 vẫn chưa có điện. Hội Thánh Tuy Hòa có 13 căn nhà bị tốc mái, một số bị bay tôn, hoặc tốc mái một phần. Các Hội Thánh miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa thì bị thiệt hại nặng, hoa màu thất thu, một số nơi như An Cư, Tuy An, dân chúng đã được di dời nên tránh bị thiệt hại.

Nhà thờ Tin Lành Hòa Phú bị cây ngã đổ làm tường nức, mái bị tốc. Những người dân xung quanh cũng bị thiệt hại nhiều.

Tỉnh Khánh Hòa: Nặng nhất là các xã vùng ven. Ở nông thôn, đa số là tốc mái, hệ thống điện cũng bị gián đoạn, thiếu nước sinh hoạt.

HT Vĩnh Lương: Nhà thờ bị sập mái che nhà sinh hoạt, hư hại tầng 3 khu Cơ Đốc giáo dục. Nhà tín hữu: 2 nhà tốc mái hư hại 100% phần mái, 1 nhà bị cây ngã đè sập nhà bếp.

HT Khánh Vĩnh:
379 căn nhà bị bão cuốn 100% phần mái, 07 căn nhà bị sập đổ, hư hại hoàn toàn.

 

Huyện Vạn Ninh là nơi được cho là bị thiệt hại nặng nề nhất của cơn bão số 12. Tại đây có Chi Hội Vạn Ninh và các Hội Nhánh. Về thiệt hại sau bão có những thông tin sau:

– Nhà thờ: một số khung và cửa kính bị vỡ; tốc 30% mái ngói, nước mưa tràn vào làm hư hỏng thiết bị bên trong: Hệ thống âm thanh: loa, amply; âm nhạc: đàn piano, organ.
– Tư thất: bị tốc mái tôn, sập la-phông; phòng họp ban chấp sự, phòng học thiếu nhi, phòng ngủ sũng nước, một số vật dụng hư hỏng. Bên ngoài nhiều cây cối, trụ đèn gãy đổ.

Gia đình tín hữu: Cảm tạ Chúa vì không có người thiệt mạng, thương tích. Tuy nhiên, nhà cửa thiệt hại khoảng 80% gia đình tín hữu, nặng nhất có: 12 căn nhà bị sập hoàn toàn, 02 chiếc ghe bị đánh chìm, 01 trại nuôi gà bị chết 300 con.

Hội Nhánh Đại Lãnh có 06 căn nhà bị tốc mái hư hại 50%. Tính đến 14 giờ ngày 06/11/2017 vẫn bị mất toàn bộ: điện, nước, internet.


Nhà của các tín hữu bị sập hoàn toàn sau bão

 Thiệt hại cho các tín hữu là khá lớn

Tỉnh Quảng Nam:
Các Hội Thánh miền núi bị chia cắt bởi lũ: Dương Yên, Tiên Hiệp, Quế Phương, Tiên Lãnh, ngay cả Hội Thánh Tiên Phước lần đầu tiên cũng bị nước lũ ảnh hưởng. Nhiều nơi bị cúp điện, do vậy việc liên lạc cũng đã bị gián đoạn.

Nhà thờ Tin Lành Khánh Bình, do địa thế cao nên trở thành nơi trú ẩn của dân chúng chung quanh. Nhà thờ Tin Lành Phước Bình, do nằm trong thung lũng Nông Sơn nên bị cô lập, nhờ nhà thờ mới xây dựng, cao ráo, nên nước chỉ mấp mé.


Nhà thờ Tin Lành Hội An trong cơn lũ lụt.

Nhà thờ Tin Lành Hội An, bị ngập khá nặng, do ngày hôm nay (6/11) nước lũ lên nhanh. Nơi nhóm tạm của Hội Thánh Vĩnh Điện bị ngập trên 01 mét nước. Nhà thờ Tin Lành Đại An cũng bị nước chia cắt, nhà thờ Tin Lành Trường An, nước mấp mé nền tư thất, nhưng giao thông không thực hiện được do nước lũ, bùn đổ về rất nhiều.


Nhà thờ Tin Lành Núi Sạn – tỉnh Khánh Hòa


Nhà thờ Tin Lành Quế Xuân – Quảng Nam


Tại nhà thờ Tin Lành Phước Bình – Quảng Nam


Điểm Nhóm Hiệp Đức – Quảng Nam


Cảnh chạy lũ lụt tại huyện Nông Sơn, người dân phải di chuyển lên nhà thờ Tin Lành Khánh Bình – Quảng Nam để trú ngụ


Khu vực quanh nhà thờ Khánh Bình chìm trong biển nước


Mực nước vẫn đang dâng cao vào sáng ngày 6/11

Tại tỉnh Phú Yên, sáng ngày 6/11, thông tin có một số nhà thờ bị tốc mái như: Hòa Phú, Phú Đông… một số nhà của tín hữu cũng bị tốc mái.

Tại tỉnh Đăk Lăk, thông tin ghi nhận được từ Mục sư Châu Văn Hường, có một số nhà thờ Tin Lành của tín hữu H’mông bị sập cũng như tốc mái, rất nhiều nhà của tín hữu cũng ở trong tình trạng trên. Các khu vực bị ảnh hưởng khá nặng và chưa thể liên hệ được như: huyện Krông Bông, M’đrăk, Cư’mga…

—————————————————————————————–

Tại tỉnh Quảng Nam, MSNC Nguyễn Ngọc Hoàng – Quản nhiệm HTTL Khánh Bình (huyện Nông Sơn) – cho biết: Sáng Chúa nhật ngày 5/11, nước lên rất nhanh, toàn bộ khu vực bị cúp điện. Nằm ở khu vực thượng nguồn sông Thu Bồn nên mực nước ở đây lên khá cao, tại khu dân cư nước đã lên tới ngực. Hiện các hộ dân xung quanh đã chuyển đồ đạc quan trọng lên nhà thờ để bảo quản. Mục sư cho biết, nếu mưa to tiếp tục diễn ra nguy cơ ngập sâu và mực nước sẽ tiếp tục tăng lên; ông cũng cho hay, đã liên lạc với một số tín hữu, Chúa cho bình an, tuy nhiên vẫn chưa thể liên lạc với một số gia đình. Sáng 5/11, HTTL Khánh Bình không thể nhóm thờ phượng Chúa vì lũ chia cắt.


Tình hình mưa lũ tại khu vực huyện Nông Sơn – tỉnh Quảng Nam

 Mưa lớn nên lũ lên rất nhanh

Tình hình vào tối ngày 4/11. Tỉnh Khánh Hoà là nơi bị tàn phá nặng nề nhất, rất nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cây cối gãy đổ… MSNC Nguyễn Đức Dũng cho biết, nhà thờ Tin Lành Nha Trang bị tốc một phần mái ngói, hư hại cho một số thiết bị trong nhà thờ, cây cối xung quanh nhà thờ bị đổ gãy. Chúa cho anh em tín hữu được bình an.


Mái nhà thờ Tin Lành Nha Trang


Nước vào bên trong nhà thờ

Liên lạc với MSNC Huỳnh Hữu Nghĩa – Quản nhiệm HTTL Diên Khánh (tỉnh Khánh Hoà), ông cho biết nhà thờ chỉ bị nước từ trên mái tôn dội xuống, Chúa cho con cái Chúa bình an, tuy nhiên có vài chục hộ tín hữu nhà bị tốc mái gây thiệt hại cũng nặng nề.

Tại Vĩnh Lương, Mục sư Nguyễn Công Nghĩa cho biết, nhà thờ bị hư mái và phòng học, có một gia đình tín hữu bị tốc mái hoàn toàn. Tại HT Ninh Hoà có một tín hữu nhà bị sập. Nhà nguyện Hòn Khói bị tốc mái.

Tại huyện Vạn Ninh – nơi được cho là bị thiệt hại nặng nề nhất của cơn bão số 12. Mục sư Lê Văn Lực – Quản nhiệm HTTL Vạn Ninh – cho biết, nhiều gia đình đã rơi vào cảnh “tay trắng”, đa số nhà của tín hữu bị tốc mái và có một số nhà bị sập. Các khu vực bị cô lập không thể liên lạc vì không có điện, đường xá bị chia cắt nên việc di chuyển không thể được trong lúc này. Một số tín hữu nuôi tôm cũng bị ảnh hưởng lớn. Nhà thờ Tin Lành Vạn Ninh bị tốc mái, nhiều cửa kính bị bể, cây cối gãy đổ… các thiết bị trong nhà thờ bị mưa ướt. Mặc dù nằm trong tâm bão, nhưng tạ ơn Chúa, anh em tín hữu được bình an.


Cây xanh trong nhà thờ Tin Lành Vạn Ninh bị gãy đổ


Nước bên trong nhà thờ


Nhiều cửa kính bị bể


Mái ngói nhà thờ bị bể và rơi xuống nền

Tại tỉnh Phú Yên, MSNC Lê Đức Thoả cho hay, khu vực này chịu ảnh hưởng tương đối nhẹ, tuy nhiên cũng có vài nhà của tín hữu bị tốc mái, có một ngôi nhà bị sụp. Chúa cho con cái Chúa bình an. Tình hình tại các địa bàn khác hiện chưa thể liên lạc được.

Tại tỉnh Đăk Lăk, nơi tâm bão di chuyển đến vào đầu giờ chiều nay, chúng tôi liên hệ với Mục sư Nguyễn Xuân Mai – Quản nhiệm HTTL Ea Sô (người Dao) để nắm bắt thông tin. Đầy tớ Chúa cho biết tín hữu tại khu vực huyện M’Đrak không có thiệt hại về người, tuy nhiên hoa màu của tín hữu cũng bị tàn phá.


Phạm Cường: tổng hợp thông tin