Quyết Tâm Tiêu Diệt Sư Tử – 27/3/2019

2682

 

I Sử Ký 11:20-25

20 Lại có A-bi-sai, em của Giô-áp, làm đầu trong ba người mạnh dạn; người dùng giáo mình mà giết ba trăm người, nên nổi danh tiếng trong ba người ấy. 21 Trong ba người mạnh dạn ấy, người sang trọng hơn, được làm trưởng của họ, song chẳng bằng ba người trước.
22 Lại có Bê-na-gia, con trai Giê-hô-gia-đa ở Cáp-xê-ên, là một người mạnh dạn đã làm nhiều công việc cả thể; người đã giết hai người Mô-áp mạnh bạo hơn hết; trong kỳ sa tuyết, người xuống một cái hố giết một con sư tử. 23 Người cũng đánh giết một người Ê-díp-tô cao năm thước; người Ê-díp-tô cầm nơi tay cây giáo lớn bằng trục máy dệt, còn Bê-na-gia xuống đón người, cầm một cây gậy, rút lấy giáo khỏi tay người Ê-díp-tô, dùng giáo nó mà giết nó. 24 Ấy là công việc Bê-na-gia, con trai Giê-hô-gia-đa, đã làm, được nổi danh tiếng trong ba người mạnh dạn. 25 Trong ba mươi người mạnh dạn, người được sang trọng hơn hết, song chẳng bằng ba người trước. Đa-vít nhận người vào bàn mật nghị mình. 

Câu gốc: “Lại có Bê-na-gia, con trai Giê-hô-gia-đa ở Cáp-xê-ên, là một người mạnh dạn đã làm nhiều công việc cả thể; người đã giết hai người Mô-áp mạnh bạo hơn hết; trong kỳ sa tuyết, người xuống một cái hố giết một con sư tử” (câu 22).

Câu hỏi suy ngẫm: Hai dũng sĩ trong phân đoạn Kinh Thánh này có những chiến công gì? So với ông A-bi-sai thì chiến công nổi bật nhất của ông Bê-na-gia là gì? Chúng ta học được gì từ tinh thần quyết tâm chiến đấu của ông Bê-na-gia?

Phân đoạn Kinh Thánh này cho biết về hai dũng sĩ của Vua Đa-vít, đó là các ông A-bi-sai và Bê-na-gia. Trong khi ông A-bi-sai giết được ba trăm người thì ông Bê-na-gia có chiến công thầm lặng hơn, diệt được ít kẻ thù hơn. Nổi bật nhất ở ông Bê-na-gia không phải là tiêu diệt nhiều kẻ thù mà là tiêu diệt một con sư tử. Cách giết sư tử của ông Bê-na-gia thật là phi thường. Ông đã nhảy xuống một cái hố trong lúc tuyết rơi để giết sư tử. Những ai đã từng sống ở nơi có tuyết sẽ hiểu rõ hơn những khó khăn mà ông Bê-na-gia gặp phải và quyết tâm của ông. Khi tuyết rơi thì tầm nhìn sẽ hạn chế, đất sẽ trơn trợt và rất khó di chuyển trên mặt đất có phủ tuyết. Sư tử là con thú mạnh và hung dữ nhất trong các loài thú dữ. Đối đầu với sư tử trong một cái hố thì không còn đường để rút lui hay tháo chạy, nhưng ông Bê-na-gia không sợ hãi mà quyết tâm chiến đấu một mất một còn với nó, và ông đã chiến thắng.

Chúng ta không phải đối đầu với sư tử bằng xương bằng thịt như ông Bê-na-gia. Tuy nhiên, trong đời sống Cơ Đốc, có những lúc chúng ta cũng phải đối đầu với “con sư tử vô hình trong một cái hố”, lúc nào cũng sẵn sàng để ăn nuốt mình. Đó có thể là những cám dỗ, những ham muốn của xác thịt, sự nản lòng, những mưu kế của ma quỷ v.v… là những kẻ thù của đời sống Cơ Đốc thường được gọi là xác thịt, thế gian (I Giăng 2:15-17), ma quỷ (I Phi-e-rơ 5:8). Đó là những điều khiến cho chúng ta không còn yêu Chúa, đánh mất đức tin nơi Chúa, hoặc phạm tội cùng Ngài.

Chúng ta học được từ ông Bê-na-gia quyết tâm tiêu diệt sư tử thay vì để nó làm mình gục ngã. Khi cho phép ông Bê-na-gia đối đầu với sư tử trong hố, Đức Chúa Trời muốn ông trở nên mạnh mẽ hơn. Qua đối đầu với sư tử, ông kinh nghiệm được quyền năng của Chúa trong sự ban cho chiến thắng “vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời các ngươi là Đấng chiến đấu cho các ngươi” (Giô-suê 23:10b). Khi phải đối diện với những kẻ thù hung hãn trong đời sống Cơ Đốc, chúng ta không còn lựa chọn nào khác hơn là phải chống trả với nó, đứng vững trong đức tin mà chống cự nó đến cùng (I Phi-e-rơ 5:9) vì nó sống thì ta chết, mà nó chết thì ta sống. Đức tin của chúng ta cũng sẽ trưởng thành khi chúng ta nhờ Chúa chiến đấu và chiến thắng.

Bạn có quyết tâm tiêu diệt những kẻ thù đang muốn đánh đổ đức tin của mình không?

Lạy Chúa, xin giúp con quyết tâm chống trả và thắng hơn những kẻ thù của đời sống Cơ Đốc để con cứ tiếp tục đứng vững và trưởng thành trong Ngài.

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Thi Thiên 42-43.

Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org

Bài trướcPhông Gợi Ý Lễ Thương Khó – Phục Sinh 2019
Bài tiếp theoThông Công Các Ban Thiếu Nhi Tại HT Bình Trị Đông