Quá Trình Hình Thành Hội Thánh Kiên Lương, Kiên Giang.

1091

HTTLVN.ORG – Huyện Kiên Lương thuộc tỉnh Kiên Giang, và là khu du lịch và có nền công nghiệp xi măng nổi tiếng của nước Việt Nam thuộc vùng biên giới Tây Nam của tổ quốc. Vùng đất Hà Tiên được thành hình rất sớm, từ thế kỷ 17, khi Mạc Cữu đến đây khai phá vùng đất hoang vu giáp biên giới Cam Bốt thành nơi trù phú. Năm 1714, khi Mạc Cữu dâng đất này cho chúa Nguyễn, chúa Nguyễn đã dùng chữ “Hà Tiên” để đặt tên chung cho cả một vùng đất rộng lớn ngày nay thuộc phạm vi tỉnh Kiên Giang và miền phụ cận. Sau năm 1975, địa danh Hà Tiên bao gồm khu vực huyện Kiên Lương và thị xã Hà Tiên ngày nay. Từ năm 1998, Hà Tiên và Kiên Lương tách ra thành hai đơn vị hành chánh, dầu vậy, giữa hai nơi này vẫn còn có những mối liên hệ thật chặt chẽ về kinh tế, văn hóa, xã hội.

 

Từ đầu thập niên 1970, có một số Mục sư thuộc Đoàn Truyền giáo lưu động của Hội thánh Tin Lành Việt nam đã không ngại khó khăn, nguy hiểm, lên đường đến tận thị trấn Hà Tiên để rao giảng Tin lành cứu rỗi của Chúa cho đồng bào tại đây với ước ao thành lập Hội Thánh. Dầu vậy những cố gắng của các tôi tớ ấy của Chúa cũng chỉ mang lại những kết quả rất khiêm tốn. Tuy nhiên, nhờ lòng kiên trì của những người tiên phong ấy, hạt giống Tin lành cũng đã được gieo, do Thánh Linh của Đức Chúa Trời hành động, nên tại vùng đất biên cương xa xôi ấy đã thành hình một nhóm tín hữu kiên trung của Ngài. Vì vậy, từ rất lâu, Tôi con Chúa trong tỉnh Kiên Giang vẫn ước ao thành lập Hội Thánh và xây dựng nhà Chúa ở khu vực Kiên Lương – Hà Tiên. Một nguyên do nữa, khi con cái Chúa ở Hà Tiên và Kiên Lương muốn đến nhà thờ Tin Lành Rạch Giá để nhóm lại thờ phượng Chúa, họ phải vượt qua khoảng đường gần 100 km, vừa vất vã, khó khăn, lại cũng hao tốn rất nhiều tiền bạc và thời gian.

 

Từ năm 1972, chủ tọa và Ban Trị sự Hội Thánh Rạch Giá đã thành lập một nơi nhóm lại thờ phượng Chúa cho con cái Ngài tại nhà riêng của ông Năm Kim, một gia đình tín hữu sinh sống tại Chợ Tròn Kiên Lương. Hằng tuần có khoảng trên 30 con cái Chúa thường xuyên nhóm lại. Địa hạt cũng đã bổ Truyền đạo sinh Phạm Hồng Văn đến lo chăm sóc con cái Chúa. Công việc Chúa phát triển rất khả quan, tuy nhiên đến những năm sau 1975, việc nhóm lại hoàn toàn ngưng trệ; do một số con cái Chúa tản lạc khắp nơi, số còn lại không được phép nhóm lại thờ phượng Chúa như trước. Những năm sau đó, Ban Mục sư Truyền đạo tỉnh Kiên Giang thỉnh thoảng có tổ chức các chương trình thăm viếng để gom nhóm và gây dựng đức tin tín hữu trong khu vực. Bắt đầu từ năm 1996, Mục sư Nguyễn văn Ơn đến Rạch Giá hầu việc Chúa và lãnh trách nhiệm trực tiếp chăm sóc con cái Ngài tại đây. Dầu rất cố gắng, nhưng vì khoảng cách giữa Rạch Giá và Hà Tiên quá xa nên công việc gây dựng công việc Chúa tiến triển rất chậm.

 

Thật tạ ơn Chúa, từ năm 2008, Chúa đáp lời cầu xin của tôi tớ và con cái Ngài tại đây, khi cho phép thành lập Hội Thánh tại huyện Hòn Đất, một nơi có vị trí nằm giữa khoảng đường từ Rạch Giá đến thị xã Hà Tiên trên quốc lộ 80. Hiện tại, nhà thờ của Hội Thánh Hòn Đất đã xây dựng xong. Hơn hai năm qua con cái Chúa đã nhóm lại thường xuyên để thờ phượng Ngài.

Một điều Chúa cho xảy đến đem lại sự khích lệ cho chúng tôi trong việc xúc tiến nhanh việc mở mang nhà Chúa tại Hà Tiên Kiên Lương là trong những năm qua, có nhiều tân tín hữu mới trở lại tin nhận Chúa ở khu vực này, nhiều tín hữu sa sút tâm linh vì sống xa nhà Chúa trong khu vực thức tỉnh. Điều cảm động nhất trong năm 2010 và 2011, nhiều anh chị em khu vực Hà Tiên – Kiên Lương tự tìm đến với nhà thờ tại Rạch Giá dù phải vượt qua quảng đường gần 100 km để cầu nguyện tiếp nhận Ngài.

 

Riêng tại Hòn Heo, thuộc quần đảo Bà Lụa, Hà Tiên, cách Rạch Giá khoảng 140 km, tính theo đường biển và đường bộ; vào tháng 3 năm 2010, Chúa đã kêu gọi một nữ thân hữu là chị Phượng tự tìm đến với Mục sư Nguyễn Văn Ơn và Đoàn Thăm viếng của Hội Thánh Rạch Giá khi Đoàn đang trên đường đi thăm con cái Chúa tại Kiên Lương, để xin cầu nguyện tiếp nhận Ngài. Một tuần sau đó chị Phượng đã hướng dẫn chồng cùng con gái đến nhà thờ Tin Lành Rạch Giá cầu nguyện tin Chúa. Và sau đó, Chúa nhật 22/08 2010, chị Phượng lại hướng dẫn tiếp 6 thân hữu cùng sống tại đảo Hòn Heo về nhà thờ Tin Lành Rạch Giá cầu nguyện tin nhận Chúa.

 

Hiện nay tổng số tín hữu khu vực Hà Tiên – Kiên Lương- Giang Thành lên đến trên 200 người. Mỗi tháng một lần, Mục sư Nguyễn Văn Ơn, Ban Chấp sự và anh em tín hữu tại Rạch Giá đến thăm viếng khu vực này một hoặc hai lần bằng phương tiện xe gắn máy. Dầu đường xa, khó nhọc, nhưng tôi con Chúa vẫn không nản lòng, vì chúng tôi biết rằng ở vùng biên giới Tây Nam đó của đất nước đang có một bầy chiên đông đúc của Ngài cần được chăm sóc.

 

1

Một số tín hữu tại Kiên Lương chụp hình chung kỷ niệm trong ngày Lễ Công bố thành lập Hội Thánh 

 

Anh chị em tín hữu thuộc khu vực Kiên Lương – Hà Tiên dù sinh sống tại những địa danh du lịch nổi tiếng của tỉnh Kiên Giang như: Hà Tiên, Hòn Phụ Tử, Quần đảo Bà Lụa; hay khu công nghiệp xi măng phồn thịnh với những thương hiệu nổi tiếng như xi măng Hà Tiên, Hocim. Nhưng đời sống của anh chị em tại đây nói chung còn quá nhiều khó khăn, đa số phải đi làm thuê để kiếm sống. Về nông nghiệp, khu vực này cũng kém phát triển vì đất đai đầy đá sỏi, khô cằn. Vì vậy, dù rất ước ao sớm có nơi nhóm lại thờ phượng Chúa, anh em cũng không thể có tài chánh để góp phần mua đất và xây dựng nhà Ngài.

 

Tạ ơn Chúa, từ đầu năm 2010, đáp ứng yêu cầu của Mục sư quản nhiệm và Ban chấp sự Hội thánh tại Rạch Giá, nhìn biết nhu cầu mở mang nhà Chúa tại Hà Tiên – Kiên Lương. Mục sư Nguyễn Hữu Bình và Ban Kiến thiết của Tổng Liên Hội đã nhiệt tình vận động con cái Chúa khu vực thành phố Hồ chí Minh góp phần tài chánh trong việc mua đất tại Kiên lương. Tiếp đó Mục sư quản nhiệm, Ban Chấp sự cùng Ban Truyền giáo của Hội Thánh đã ra sức tìm kiếm một khu đất thích hợp cho việc xây dựng nhà Chúa tại đây trong tương lai. Đến tháng 10/2010, chúng tôi đã gặp được một khu đất chiều ngang: 16m, dài: 70m, tại ấp Ngã Tư, xã Dương Hòa huyện Kiên Lương tỉnh Kiên giang, dọc quốc lộ 80 đường Rạch Giá đến Hà Tiên. Nhận thấy vị trí khu đất rất thích hợp cho việc xây dựng nhà Chúa cho tín hữu trong khu vực, nên dù hiện tại trong xã Dương Hòa chưa có tín hữu, chúng tôi cũng đề nghị ban Kiết thiết của Tổng liên hội và tín hữu ân nhân xúc tiến việc mua đất. Tôi con Chúa trong tỉnh rất nhiệt tình và hết lòng trong công tác này, Ủy Ban Kiết thiết TLH cùng một vài ân nhân góp phần dâng hiến cho Hội Thánh mua đất; đến đầu năm 2012, Hội Thánh đã mua xong phần đất đầu tiên. Sau đó, khi nghĩ đến nhu cầu phát triển của nhà Chúa tương lai, Hội Thánh cần có một nơi rộng rãi để xây dựng nhà thờ và các công trình sinh hoạt thuộc linh cho tín hữu. Khi biết ông Dương văn Mạnh định bán nốt phần đất bên cạnh, có diện tích là: chiều ngang: 4M, dài 70M, tôi con Chúa trong Hội Thánh Rạch Giá lại ra sức cầu nguyện xin sự tiếp trợ của Ngài. Một lần nữa, Chúa lại thể hiện quyền năng trong việc khích lệ tinh thần dâng hiến của anh em tín hữu, kết quả, chúng tôi lại xúc tiến mua thêm phần đất còn lại với sự góp phần tài chánh của nhiều anh em tín hữu trong và ngoài Hội Thánh. Như vậy, hiện nay Hội Thánh đã có khuôn viên tương đối rộng (20x70m).

 

2

Khách dự Lễ Công bố thành lập Hội Thánh trong nhà thờ tạm

 

3

Đa số khách mời và tín hữu phải ngồi ngoài nhà thờ

 

Mục sư Nguyễn văn Ơn và một số Chấp sự được Hội Thánh đề cử mở mang công việc Chúa khu vực Hà Tiên Kiên Lương, đã tiến hành thủ tục xin phép thành lập Hội Thánh đến chính quyền tỉnh Kiên Giang. Chính quyền đã tạo điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt tôn giáo của tín hữu Tin lành trong khu vực, ỦY ban Nhân dân tỉnh Kiên giang đã ra quyết dịnh số 1890/QĐ-UBND (ngày 06/ 9/2012), về việc cho phép thành lập Chi Hội Tin Lành Kiên Lương.

 

5

Tín hữu Hội Thánh Rạch Giá vui mừng chụp ảnh chung sau 40 năm được Chúa đáp lời cầu xin.

 

Chương trình lễ Công bố thành lập Hội Thánh đã diễn ra cách long trọng lúc 9 giờ ngày 02/11/2012 với sự tham dự của trên 350 Mục sư, Truyền đạo, tín hữu và khách mời. Cám ơn Chúa đã ban ơn và thể hiện quyền năng Ngài, chính trong ngày Lễ Công bố Thành lập Hội Thánh, có 7 thân hữu sinh sống tại xã Dương Hòa là nơi đặt cơ sở nhà Chúa cầu nguyện tiếp nhận Ngài. Như thế, dầu từ ban đầu, xã này chưa có một gia đình tín hữu nào, thì hiện nay đã có ba gia đình với bảy con cái Chúa.

 

Thật cảm tạ Chúa toàn năng vì ơn của Ngài đổ đầy trên Hội Thánh! Cũng có lời tri ân đến Quý mục sư, Mục sư nhiệm chức, Truyền đạo; quý tín hữu trong và ngoài Hội thánh đã góp phần tiền bạc, công sức để Hội Thánh có được những điều như hôm nay.

 

Xin Hội Thánh và tôi con Chúa khắp nơi tiếp tục cầu thay cho công việc Chúa tại đây để từ khu đất đẹp đẽ này sớm mọc lên một ngôi nhà thờ khang trang, đáp ứng nhu cầu nhóm lại thờ phượng của của tín hữu. Và nhất là khi nhắc đến khu vực Kiên Lương – Hà Tiên, nhiều người không chỉ biết đến du lịch và công nghiệp nổi tiếng, nhưng Tin Lành của Chúa sẽ được nhắc đến, biết đến nhiều hơn nữa tại miền đất Tây Nam bộ này.

 

6

Các thân hữu cầu nguyện tiếp nhận Chúa trong ngày Lễ Công bố thành lập Hội Thánh Kiên Lương

 

 

MS. NGUYỄN HG

 

Bài trướcBài thứ 300: Hi Vọng Khi Không Còn Hi Vọng
Bài tiếp theoCác HT Tại TP. Đà Nẵng Với Chương Trình Nồi Cháo Tình Thương.