Nhận Biết Chính Giáo Và Tà Giáo

14884

HTTLVN.ORG  – Đất nước Việt Nam mở cửa phát triển và hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu cũng nẩy sinh nhiều điều lo ngại về thật và giả, tốt và xấu, thiện và ác… những vấn đề này thật khó để một người có thể phân biệt mau chóng và chính xác. Nếu vào Google thử tra xem vấn đề “thật và giả”, chỉ trong 0,28 giây, đã cho ra 40.700.000 kết quả bằng tiếng Việt những bài viết và hình ảnh. Điều này phản ánh cái giả, cái xấu, cái ác xuất hiện khắp nơi đang len lỏi, đang làm hại, đang lôi kéo nhiều người vì lợi ích bất chấp thủ đoạn, bỏ qua chuẩn mực đạo đức, đánh đổi phẩm giá của mình. Người dân luôn mong chờ các biện pháp dư luận phê phán của xã hội; luật pháp, công cụ và các phương tiện của chính quyền đem lại sự ngăn chận hiệu quả hơn. Trong phương diện tâm linh, thời gian gần đây trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội đã xuất hiện nhiều cảnh báo về tà giáo “Hội Thánh của Đức Chúa Trời” hay “Đức Chúa Trời Mẹ”, hoạt động không chỉ có hại cho người tin theo, mà còn đổ tiếng xấu cho đạo Tin Lành tại Việt Nam.

Lịch sử Hội Thánh cho biết tà giáo xuất hiện từ rất sớm ngay khi thành lập Hội Thánh đầu tiên, Cơ Đốc giáo có sinh lực và năng quyền được người dân yêu mến, càng ngày càng đông người gia nhập, nên cũng đã có những người tin theo đạo “giả hiệu”. Sách Công Vụ Các Sứ Đồ có ghi nhận đến một vài người có mưu đồ lợi dụng niềm tin như vợ chồng A-na-nia và Sa-phi-ra, thuật sĩ Si-môn, Ê-ly-ma, các con trai của Sê-va đi rong trừ tà…[1] Những kẻ này dễ nhận ra nên không gây tai hại cho Hội Thánh bao nhiêu, nhưng các tà giáo giải thích Phúc Âm thêm bớt theo ý riêng của những người cầm đầu tai hại rất nhiều. Cộng đồng con dân Chúa đón nhận bất cứ ai đến gia nhập, bầu không khí tự do tạo cho những người có tư tưởng huyền bí cơ hội dung nạp triết học Hy Lạp, các đạo giáo Đông phương, những giáo huấn của đạo Do Thái vào giá trị đức tin Cơ-Đốc. Tất cả được gọi là “trí thức” bí ẩn hứa hẹn sự cứu rỗi cho những ai được ‘khai tâm’, được soi sáng tâm linh đã làm nên tà thuyết Trí huệ phái. Giáo thuyết tri thức cực đoan này gây ra tranh cãi, chia rẽ nguy hại cho niềm tin Cơ Đốc.[2] Tuy nhiên, để đối phó với những tư tưởng giáo thuyết này lại tạo ra dịp tiện giúp người ta cẩn thận tra xem Kinh Thánh, hiểu Phúc âm sâu sắc hơn và được thử nghiệm để vững vàng trong đức tin.

Thứ nhất, xưa và nay, các tà giáo cũng hình thành theo một cách như nhau, đánh lừa người ta giữa thật và giả, tốt và xấu, thiện và ác, khiến nhiều người tưởng thật để chọn lựa đặt niềm tin của mình, nhưng rồi sau đó thất vọng hối tiếc, vì mất mát, vì chẳng đem lại cho ai sự cứu rỗi thật sự nào qua các giáo thuyết này. Tà giáo “Đức Chúa Trời Mẹ” hay “Hội Thánh của Đức Chúa Trời” bắt đầu từ một người Hàn quốc có tên là An Xang Hồng (Ahn Sahng-hong 1918-1985) sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống Phật giáo. Năm ông ba mươi tuổi gia nhập đạo Cơ Đốc Phục Lâm, không bao lâu sau đó An Xang Hồng bị khai trừ vì cho mình nhận được mặc khải mới, dự báo ngày giờ tận thế.

An Xang Hồng lôi kéo theo vài chục người theo mình và thành lập một tôn giáo thần bí mang nhiều danh xưng khác nhau như “Hội Thánh của Đức Chúa Trời”, “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”[3]. Khi đạo này du nhập đến Việt Nam đã lấy danh là “Hội Thánh của Đức Chúa Trời Hiệp Hội Truyền Giáo Tin Lành Thế Giới” (World Mission Society Church of God). Danh xưng này làm cho nhiều người Việt lầm tưởng là một giáo phái chính thống của đạo Tin Lành.

An Xang Hồng được xưng là “Chúa”, là “Thánh Linh”, là “Đức Chúa Trời” đã đến trần gian[4].

Hình ảnh bài cầu nguyện chung với Cha Đấng An Xang Hồng

 

Trong việc giảng dạy ông nhấn mạnh phải gia nhập vào nhóm của mình thì mới được cứu rỗi nếu không tin sẽ bị trầm luân hư mất[5].

    Mộ phần của ông An Xang Hồng và vợ thật là bà Hwang Won Sun.

Vào năm 1985 ông đã qua đời lúc 67 tuổi, một người phụ nữ là Jang Gil Ja tiếp tục lãnh đạo tà đạo này, phong thánh cho An Xang Hồng là Đức Chúa Trời, còn bà hiện còn sống trở thành mẹ Đức Chúa Trời[6].

Sao chép Thánh ca 513 tôn vinh Đức Chúa Trời, thành bài hát ca ngợi An Xang Hồng

 

Lúc đầu chính quyền Hàn Quốc bỏ qua và không chú ý đến nhóm người ít ỏi này, cho đến khi tà đạo lớn mạnh trở nên nan đề của xã hội.

Những chủ trương gian dối, không chân thật của An Xang Hồng đã bị phô bày vào đầu năm 1999, chương trình SBS TV Hàn Quốc phát sóng về Hội chứng nhân An Xang Hồng và đạo Đức Chúa Trời Mẹ. Chương trình này cho biết đạo mới này đã dỗ dành những người tin Chúa với giáo lý định trước ngày giờ tận thế, làm cho người nghe theo chỉ chú trọng đến điều này mà thôi, qua việc này để các tín đồ dâng hiến nhiều tiền, đến nỗi có nhiều gia đình bất hòa, tan vỡ và phá sản.

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều sự thất bại của những người tự xưng thánh thần, thiên tử, cứu thế chỉ là những nhân thần hư ảo. Các hoàng đế La mã, các vua chúa, các lãnh tụ một thời đầy quyền bính đóng vai thần linh để đáp ứng sự khao khát chờ mong của nhiều mến mộ. Chỉ riêng trong thế kỷ hai mươi có 22 người tự xưng mình là Chúa Jêsus, là Con Đức Chúa Trời cứu rỗi thế gian trong đó có An Xang Hồng [7]. Một người đóng vai thần linh có trở thành chúa tể nắm binh quyền cả thế giới đi nữa vẫn chỉ là trò lừa lừa bịp. Khi nhân thần này ngã xuống, mọi hình tượng, công trạng, sự sùng bái dần dần lộ diện bản chất thật dối trá chỉ mang lại cho người ta bất hạnh và đau khổ. An Xang Hồng, Jang Gil Ja, có xưng mình là gì đi nữa chỉ cho mọi người thấy sự phạm thượng giả danh đến đỉnh điểm vì đóng vai Đấng Tối Cao sáng tạo muôn loài vạn vật mà mọi người phải thờ phượng tôn vinh. Phận con người mỏng manh, giới hạn và cát bụi, tổ chức tôn giáo của con người có thể bất toàn và tiêu vong không thể nào đem đến cho ai cứu rỗi, sự sống vĩnh phúc được.[8]

Giáo chủ An Xang Hồng, bà Jang Gil Ja, và Tổng Hội trưởng Kim Joo Cheol

Thứ hai, An Xang Hồng là một người xuất thân từ hệ phái Sabát, vì vậy ông chủ trương dùng một số câu Kinh Thánh và giải luận theo ý riêng. Phải giữ các ngày Sabát, Lễ Vượt qua, Lễ Lều tạm, Lễ Ngũ tuần, Lễ Thổi kèn…của đạo Do Thái, cho rằng ngày Sabát của giao ước không được bỏ, là một dấu hiệu đời đời của Đức Chúa Trời. Còn Lễ Vượt qua là đường lối của sự sống của Đức Chúa Trời nhờ đó con người mới được cứu. Các tín đồ nữ phải trùm đầu, không sử dụng hình ảnh thập tự giá, không có ngày lễ kỷ niệm Chúa giáng sinh. [9] Hội Thánh Đức Chúa Trời chủ trương giáo lý tận thế và ấn định sai trật ngày giờ Chúa tái lâm vào năm 1988, rồi đến năm 2004, đã gây hoang mang và bất ổn cho xã hội Hàn Quốc.[10]

Các tín đồ nữ phải trùm đầu

Thứ ba, tà giáo Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ hiện nay hoạt động mạnh tại Việt Nam, bằng cách làm việc từ thiện, hoạt động xã hội, thành lập các công ty, đại lý kinh doanh làm cơ sở phát triển hợp pháp với chiêu bài tuyên truyền, dẫn dụ và kiếm tiền như đa cấp. Ngoài ra họ còn tổ chức chương trình văn hóa nghệ thuật, hòa nhạc giao hưởng “chữa bịnh”, vận dụng mạng lưới internet, facebook, sự tương tác giữa công nghệ, hình ảnh và âm thanh, phát hành nhiều sách vở và tài liệu. Cũng như các công ty kinh doanh đa cấp lừa đảo, tìm kiếm sự tín nhiệm của người ta bằng thủ thuật dùng hình ảnh quảng cáo, huân chương của nữ hoàng này, tuyên dương của tổng thống nọ, rồi đến nghị sĩ, thị trưởng, chủ tịch hội này tri ân, thống đốc bang kia cảm tạ vì những đóng góp của tà đạo này cho xã hội.

Jang Gil Ja và Nguyên Phó Chủ tịch Nước Việt Nam ! Hình thật hay giả?

Dần dần xã hội sẽ chấp nhận và khi đã tạo những ảnh hưởng lớn trong cộng đồng, tổ chức đội ngũ nhân sự được huấn luyện chu đáo năng động tận dụng mọi lúc mọi nơi để tuyên truyền giáo thuyết của họ và kêu gọi hình thức đầu tư dâng hiến cho tà đạo để tương lai hưởng lợi. Hoàn cảnh của xã hội Việt Nam là nơi dễ dàng cho tà giáo phát triển, đất nước đang mở cửa, đời sống nhiều người bất hạnh nghèo khổ, mệt mỏi chán nản cuộc sống, mất lòng tin vào con người nên hướng vào cõi tâm linh. Người ta chứng kiến bất công và cái ác xảy mỗi ngày, lâu nay được giáo dục trong môi trường thụ động tuân thủ, nay giới trẻ tìm cơ hội tự thân vận động bằng mọi giá vị lợi. Có các phương tiện như điện thoại, iPhone, laptop, iPad dễ dàng nắm bắt thông tin ngay, nhưng một người sẽ không dễ để có quyết định chọn lựa đúng. Nhà nghiên cứu tôn giáo GS. Nguyễn Quang Hưng đã trả lời phỏng vấn: “Người ta khẳng định hội này là tà đạo, dù giới nghiên cứu tôn giáo không thích dùng từ này lắm, nhưng đó là sự thật.”[11]

Tóm lại, những ngày gần đây giới truyền thông xã hội đã viết nhiều về hiện tượng này, chính quyền vào cuộc để ngăn chận mối nguy hại này. Về phía giáo hội chúng ta, Cơ Đốc giáo đã trải nghiệm việc đối kháng tà giáo từ thời các Sứ Đồ, đã hơn hai ngàn năm qua. Phương cách hữu hiệu nhất là việc tuyên xưng đức tin trên căn bản của nội dung Bài Tín Điều Các Sứ Đồ. Người tin Chúa cần nhận thức rằng, giáo lý chính giáo đã được ghi nhận không thể thêm bớt danh tánh, thay đổi bất cứ điều gì trái ngược với niềm tin Cơ Đốc xưa nay. Kinh Thánh khuyên dạy hàng giáo phẩm, chấp sự và tín hữu Tin Lành cẩn trọng cầu nguyện để khỏi bị mê hoặc, xa lánh các giáo sư giả, lên tiếng khuyên bảo họ và không dự phần vào công việc ác của họ:

Khi ấy, nếu có ai nói với các ngươi rằng: Kìa Đấng Christ ở đây hay là: Ở đó, thì đừng tin. Vì nhiều Christ giả và tiên tri giả sẽ dấy lên, làm những dấu lớn, phép lạ, nếu có thể được thì họ cũng đến dỗ dành chính những người được chọn.”

“Hễ ai đi dông dài, chẳng bền lòng theo đạo Đấng Christ, thì người ấy không có Đức Chúa Trời. Còn ai bền lòng trong đạo ấy, thì người đó có Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con. Nếu ai đến cùng các ngươi mà không đem đạo ấy theo, thì chớ rước họ vào nhà, và đừng chào hỏi họ. Vì người nào chào hỏi họ, tức là dự vào công việc ác của họ.”

Nhưng hãy lánh những điều cãi lẽ dại dột, những gia phổ, những sự cạnh tranh nghị luận về luật pháp, vì mấy sự đó đều là vô ích và hư không. Sau khi mình đã khuyên bảo kẻ theo tà giáo một hai lần rồi, thì hãy lánh họ.”

“Hỡi kẻ rất yêu dấu, vì anh em đã được biết trước, vậy hãy giữ cho cẩn thận, e anh em cũng bị sự mê hoặc của những người ác ấy dẫn dụ, mất sự vững vàng của mình chăng.”

“Hãy tấn tới trong ân điển và trong sự thông biết Chúa và Cứu Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ. Nguyền xin vinh hiển về nơi Ngài, từ rày đến đời đời! A-men.”[12]

Tác giả: Phúc Thanh

—————-

[1] Kinh Thánh sách Công vụ 5:1-11; 8:9-24; 13:8; 19:13-20.

[2] Các Thư tín Phao-lô và các sách Hê-bơ-rơ, I và II Phi-e-rơ, Gia-cơ, Giu-đe đã giáo huấn về tà giáo. Xem thêm Textbook Lịch sử Hội Thánh. Viện Thần học Việt Nam. Phần 6 Những đụng độ ban đầu với tà giáo. VietBible.

[3] https://vi.wikipedia.org/wiki/Hội_Thánh_của_Đức_Chúa_Trời_Hiệp_hội_Truyền_giáo_Tin_Lành_Thế_giới

Kinh Thánh cảnh báo: “Vì nhiều người sẽ mạo danh ta đến mà nói rằng: Ta là Đấng Christ; và sẽ dỗ dành nhiều người.”“Nhiều tiên tri giả sẽ nổi lên và dỗ dành lắm kẻ.” Math 24: 5,11.

[4] Căn cứ và giải luận Kinh Thánh sai trật trong Khải huyền 14;1,2; Giăng 16:7-14; Luca 1: 32…; Bài cầu nguyện chung của tà giáo này: “Lạy Cha An Xang Hồng ở trên trời! Xin Cha thương xót cho chúng con, vì ngày tái lâm sắp đến nhưng chúng con chưa được chuẩn bị đầy đủ, xin An Xang Hồng khiến chúng con được tái sinh bởi Đức Thánh Linh của Cha hầu cho chúng con tiếp đón Cha trong ngày tái lâm cách đầy đủ, chúng con hiệp chung cầu nguyện nhân danh An Xang Hồng Christ Amen”. Họ cầu nguyện như vậy vì tà giáo tin nhận rằng An Xang Hồng là vừa Đức Chúa Trời vừa là Đấng Christ.

[5] Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ là “Hội Thánh chân thật duy nhất mà đích thân Đức Chúa Trời đã dựng nên trên đất này.” để ban cho con người sự cứu rỗi. Giáo thuyết căn cứ trên Công Vụ Các Sứ Đồ 20:28. Họ dạy rằng chỉ có Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ mới có sách sự sống, ai chịu báp-tem bằng việc nhân danh An Xang Hồng, được ghi vào sách sự sống thì mới được cứu rỗi.

[6] Khi An Xang Hồng qua đời, tổ chức Tổng hội lâm thời bổ nhiệm Jang Gil Ja là mẹ Đức Chúa Trời (1985)

[7] https://vi.wikipedia.org/wiki/Những_người_xưng_là_Giê-su

[8] Con người chỉ được cứu khi đặt đức tin nơi Chúa Cứu Thế Jêsus và sự cứu rỗi là sự ban cho của Đức Chúa Trời (Êphêsô 2:8,9).

[9] Côlôse 2:14-17 dạy rằng:“Ngài đã xóa tờ khế lập nghịch cùng chúng ta, các điều khoản trái với chúng ta nữa, cùng phá hủy tờ khế đó mà đóng đinh trên cây thập tự; Ngài đã truất bỏ các quyền cai trị cùng các thế lực, dùng thập tự giá chiến thắng chúng nó, và nộp ra tỏ tường giữa thiên hạ. Vì vậy, chớ có ai đoán xét anh em về của ăn uống, hoặc ngày lễ, hoặc ngày mặt trăng mới, hoặc ngày Sa-bát, ấy đều chỉ là bóng của các việc sẽ tới, còn hình thì ở trong Đấng Christ.”

[10] Kinh Thánh dạy rằng, con người không thể nào định trước ngày giờ tái lâm của Chúa. Math. 24:36 chép: “Về ngày và giờ đó, chẳng có ai biết chi cả, thiên sứ trên trời hay là Con cũng vậy, song chỉ một mình Cha biết mà thôi.”

[11] https://tintaynguyen.com/goi-hoi-thanh-duc-chua-troi-la-ta-dao-khong-oan-ty-nao/565035/

[12] Math. 24 :23-24; II Giăng 1:9-11;Tít 3:9-10; II Phi-e-rơ 3:17-18.