Người Quản Lý Đáng Tin Cậy – 9/8/2023

8261

 

 

Sáng Thế Ký 41:37-49

“Vả lại, cái điều người ta trông mong nơi người quản trị là phải trung thành” (I Cô-rinh-tô 4:2 BTT).

Điều người ta đòi hỏi nơi người quản trị là phải đáng tin cậy” (I Cô-rinh-tô 4:2 BTTHĐ).

Câu hỏi suy ngẫm: Ông Giô-sép từ một tù nhân trở thành tể tướng Ai Cập trong trường hợp nào? Đặc điểm nổi bật trong việc quản lý tài sản của ông Giô-sép là gì? Bạn đang quản lý những điều Chúa giao như thế nào?

Sau khi giải mộng cho Pha-ra-ôn, ông Giô-sép đưa ra lời tư vấn rất hợp lý giúp đất nước không bị hủy diệt vì nạn đói (Sáng Thế Ký 41:33-36). Vua và triều thần rất hài lòng, vì thế, vua quyết định chọn ông Giô-sép làm tể tướng cai trị toàn cõi Ai Cập vì chẳng còn ai khôn sáng hơn ông, người có Thần của Đức Chúa Trời ngự cùng. Thế là ông Giô-sép lúc ba mươi tuổi từ một tù nhân trở thành tể tướng, người quyền lực thứ hai chỉ sau vua của đất nước hùng mạnh Ai Cập (câu 46). Với tài quản lý khôn ngoan và lòng nhiệt thành trong công việc của mình, ông Giô-sép đã không làm cho Pha-ra-ôn thất vọng. Trong bảy năm được mùa, ông đã khôn khéo thu trữ lương thực khắp cả nước (câu 47-49). Do đó, khi bảy năm đói kém xảy ra thì đất nước Ai Cập không hề bị đói mà còn dư dật lương thực.

Khi học về cuộc đời ông Giô-sép, chúng ta thấy đặc điểm nổi bật trong việc quản lý tài sản của ông là đáng tin cậy. Từ khi còn làm quản gia cho quan Phô-ti-pha, ông đã được chủ tin cậy giao hết tài sản cho ông quản lý (Sáng Thế Ký 39:4-6). Đến khi bị vu oan vào tù, ông cũng được cai ngục tin tưởng và giao quản lý các tù nhân (Sáng Thế Ký 39:22-23). Tuy nhiên, ông luôn nhận biết mọi việc mình làm được đều đến từ Đức Chúa Trời chứ không do sự khôn ngoan riêng của ông (Sáng Thế Ký 40:8; 41:16). Và rõ ràng Chúa luôn ở cùng và phù hộ ông trong suốt cuộc đời đầy thách thức của ông.

Ông Giô-sép đã thể hiện rõ đức tính đáng tin cậy của mình trong mọi hoàn cảnh và mọi nơi. Vì thế, ông được mọi người tin tưởng và giao cho chức vụ quản lý. Ông đã quản lý tài sản rất tốt trong vị trí của mình và làm lợi ra cho chủ. Đó là đặc điểm mà mỗi Cơ Đốc nhân cần phải học tập và áp dụng. Trách nhiệm quan trọng nhất của một người quản gia là phải trung thành với chủ và làm tốt mọi điều chủ giao. Và đức tính cần thiết phải có của một người quản gia trung thành là đáng tin cậy. Mỗi chúng ta là một quản gia của Chúa, đang quản lý những điều Chúa giao từ ân tứ, khả năng đến tiền tài vật chất. Chúng ta phải biết mình không sở hữu nhưng chỉ đang “giữ’ và “quản lý” những thứ đó. Trách nhiệm của chúng ta là quản lý tốt và làm lợi ra cho chủ. Cơ Đốc nhân phải là người quản lý đáng tin cậy của Chúa để tiếp tục được Ngài tin tưởng và giao phó trọng trách của một quản gia.

Bạn có phải là người quản gia đáng tin cậy của Chúa không?

Lạy Chúa, xin giúp con luôn là người quản gia đáng tin cậy của Ngài, giúp cho gia đình con làm tốt trách nhiệm Chúa giao để Danh Chúa được biết đến qua đời sống gia đình con.

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Giăng 18:1-24

Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org

Kênh Youtube BHKTHN:

https://www.youtube.com/c/bhkthn

Bài trướcPô Kiă Kriê Năng Knang – 9/8/2023
Bài tiếp theoQuảng Nam: Hiệp Nguyện Giáo Phẩm Tháng 8/2023