Ngày 11/7/2015: Vấn Đề Cờ Bạc

1397

I Ti-mô-thê 6:6-10

“Bởi chưng sự tham tiền bạc là cội rễ mọi điều ác, có người vì đeo đuổi nó mà bội đạo, chuốc lấy nhiều điều đau đớn” (câu 10).

 

 

Câu hỏi suy ngẫm: Ngoài xã hội, người ta quan niệm thế nào về việc cờ bạc? Có những hình thức cờ bạc nào bạn thường thấy? Con dân Chúa có nên cờ bạc không? Tại sao? Có những điều gì liên quan đến vấn đề cờ bạc mà bạn cần cầu nguyện?

 

Cờ bạc là một kỹ nghệ góp phần vào lợi tức quốc gia. Ở Hoa Kỳ, hằng năm cờ bạc đóng góp trên 100 tỷ đô-la cho nền kinh tế. Nhiều nước trên thế giới cũng đã khai thác nguồn lợi kinh tế này. Nhiều thành phố trên thế giới nổi tiếng với những sòng bài hấp dẫn như Las Vegas, Ma-cau, v.v….

 

Người Việt chúng ta có lẽ không thiếu máu cờ bạc. Ca dao xác nhận Tháng Giêng là tháng ăn chơi, tháng Hai cờ bạc, tháng Ba hội hè. Cờ bạc là một môn giải trí phổ thông trong cộng đồng người Việt chúng ta. Những ngày lễ, nhất là ngày Tết, người ta rãnh rỗi nên giải trí bằng cách tụ nhau lại trong nhà để cờ bạc. Nào là tổ tôm, mạt chược, tứ sắc, v.v… Cũng có những loại cờ bạc công cộng như bài chòi, lô tô, bầu cua cá cọp, xổ số, v.v… Đa số người mình chỉ chơi cờ bạc để giải trí vào dịp Tết. Nhưng cũng có nhiều người chơi suốt cả năm với những hình thức đa dạng như số đề, cá độ, kéo máy, v.v….

 

Cờ bạc là một môn chơi rất phổ thông. Con dân Chúa có nên tham gia không? Kinh Thánh dạy gì về vấn đề này?

Thật ra Kinh Thánh không trực tiếp đề cập đến cờ bạc. Tuy nhiên Kinh Thánh cũng có những dạy dỗ gián tiếp mà chúng ta có thể áp dụng vào vấn đề cờ bạc. Nói một cách tổng quát, con dân Chúa không nên tham gia vào các hình thức cờ bạc vì các lý do sau:

 

(1) Con dân Chúa không nên mê tham tiền bạc (I Ti-mô-thê 6:10; Hê-bơ-rơ 13:5). Người ta chơi cờ bạc vì muốn được nhiều tiền một cách nhanh chóng. Đây cũng là điều mà sách Châm Ngôn và sách Truyền Đạo đã cảnh cáo (Châm Ngôn 13:11; Truyền Đạo 5:10).

 

(2) Con dân Chúa không nên phung phí tiền bạc. Tiền bạc và mọi thứ chúng ta có thuộc về Chúa (A-ghê 2:8), chúng ta chỉ là những người quản lý mà thôi. Chúa muốn chúng ta dùng tiền bạc để nuôi sống chúng ta và làm ích lợi cho danh Chúa, công việc nhà Chúa. Trong khi đó, hầu hết những người chơi cờ bạc đều bị thua lỗ, không mấy ai thịnh vượng nhờ cờ bạc, vì “Cờ bạc là bác thằng bần”. Nhiều người vì cờ bạc mà tán gia bại sản.

 

(3) Con dân Chúa không nên “ghiền” cờ bạc. Sứ đồ Phao-lô dạy chúng ta chớ để cho điều gì “bắt phục” mình (I Cô-rinh-tô 6:12). Người chơi cờ bạc sẽ ghiền cờ bạc, không còn tự chủ và khó dứt bỏ, giống như người ghiền rượu, ghiền ma túy.

 

(4) Con dân Chúa phải kiếm tiền bằng sức lao động của mình chứ không thể bằng cờ bạc. Lời Chúa dạy con người phải làm việc, phải lao động để kiếm cái ăn, cái mặc. Không ai có thể sống dựa vào sự may rủi của cờ bạc, cũng không ai có thể kiếm lợi dựa trên sự thiệt hại của người khác.

 

Người ghiền cờ bạc cần phải được Chúa giải cứu. Chúa có năng quyền để cứu chúng ta ra khỏi mọi xiềng xích của tội lỗi, kể cả tội ghiền cờ bạc như một thứ nô lệ. Con cái Chúa phải nương dựa vào Chúa và làm việc để kiếm tiền cách chính đáng, như thế mới có được một cuộc sống lành mạnh, hữu ích, có ý nghĩa và làm sáng danh Chúa.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin Chúa giúp con không tham lợi bất chính và tránh cờ bạc trong mọi hình thức.

 

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Dân Số Ký 32.

 

Bài trướcNgày 10/7/2015: Vấn Đề Phá Thai
Bài tiếp theoHiệp Nguyện Mục Sư – Truyền Đạo 2 Tỉnh Cà Mau & Bạc Liêu Tháng 7/2015.