Lễ Kỷ Niệm 45 Năm Thành Lập Hội Thánh Tin Lành Trường Xuân

1978

HTTLVN.ORG – Chương trình lễ Kỷ niệm 45 năm thành lập Hội Thánh Tin Lành Trường Xuân được tổ chức vào lúc 08 giờ 30 ngày 28/05/2016 tại nhà thờ Tin Lành Trường Xuân.

 

Hiện diện có:

– Mục sư Phan Vĩnh Cự – Hội trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền nam), diễn giả chương trình;

– Mục sư Phan Ân – Ủy viên Mục vụ Tổng Liên Hội;

– Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng;

– Tôi con Chúa các Hội Thánh trong khu vực;

– Đại diện chính quyền cũng đến dự, có lẵng hoa tặng và lời chúc mừng với Hội Thánh. Số người tham dự khoảng 500 người.

 

Sau lời hoan nghênh và chào mừng của Mục sư Võ Đình Đán – Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Trường Xuân; Mục sư Phan Ân đã cầu nguyện khai mạc chương trình lễ.

 

Bài hát được dâng lên Chúa đầu tiên là Thánh ca “Đức Giê-hô-va, Đấng Nhân từ” của ban hát lễ Hội Thánh Tin Lành Trường Xuân, sau đó, Thư ký Hội Thánh đã thông qua lược sử Hội Thánh, 45 năm nhiều thử thách và cũng đầy dẫy ơn Chúa ban cho.

 

Tiếp theo, ban hát lễ Hội Thánh Tam Kỳ đã tôn vinh Chúa Thánh ca “Thành tín Chúa rất lớn thay”, hòa cùng tấm lòng ca ngợi Chúa trong chương trình là một số bài thơ của con dân Chúa tại Hội Thánh Tin Lành Trường Xuân.

 

Mục sư Phan Vĩnh Cự – Hội trưởng – đã nương trên Lời Chúa trong Thi Thiên 77 để giảng dạy Lời Chúa qua đề tài: Nhắc lại việc Chúa làm.

 

Hợp ca Trung Tráng niên Hội Thánh Tin Lành Trường Xuân tiếp tục ca ngợi Chúa Thánh ca “Đoàn dân giao ước” trong chương trình.

 

Trong phần chúc mừng, Mục sư Phan Ân, thay mặt Giáo hội, và đại diện chính quyền có lời chúc mừng và tặng lẵng hoa nhân ngày Lễ Kỷ niệm. Nhân dịp này, Hội Thánh Tin Lành Trường Xuân đã có những món quà tri ân các tôi con Chúa đã góp phần xây dựng Hội Thánh trong 45 năm qua.

 

Chương trình Lễ Kỷ niệm 45 năm thành lập Hội Thánh Tin Lành Trường Xuân kết thúc vào lúc 11 giờ cùng ngày.

 

Buổi chiều là chương trình thông công các Ban Trung Tráng niên của các Hội Thánh Tam Kỳ, Phương Hòa, Chiên Đàn, Dương Yên, Tiên Hiệp và Trường Xuân, diễn giả là Mục sư Phan Vĩnh Cự – Hội trưởng HTTLVN (MN), với đề tài: Gia đình phục sự Chúa.

 

LƯỢC SỬ HỘI THÁNH TIN LÀNH TRƯỜNG XUÂN

 

Hội Thánh Tin Lành Trường Xuân nguyên là một chi phái của Hội Thánh Tin Lành Tam Kỳ.

 

Từ năm 1928, tại là Trường Xuân, đã có những hạt giống đạo đầu tiên, số người tin Chúa dần tăng. Tuy trong những năm 1945-1954, trên quê hương xảy ra chiến tranh, đói kém… nhưng đức tin của con dân Chúa tại nơi đây vẫn vững bền. Đến năm 1955-1969, chi phái Trường Xuân được phục hưng, số tín hữu tăng nhanh và lan rộng đến các vùng chúng quanh. Ngày 28/05/1969, chi phái Trường Xuân biểu quyết xin thành lập Hội Thánh. Mùa xuân năm 1970, Địa hạt Bắc Trung phần và Tổng Liên Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam đã chấp thuận thành lập Hội Thánh Tin Lành Trường Xuân, số tín hữu lúc bấy giờ khoảng 120 người.

 

Thời gian ban đầu, do chưa có nhà thờ, nên Hội Thánh phải nhóm lại tại gia đình ông bà Phan Vừng. Sau đó, Hội Thánh đã mua được một miếng đất rộng 4000m2, sâu hơn mặt đường 1m. Ngày 07/05/1970, Mục sư Hồ Xuân Phong về làm Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Tam Kỳ, tiếp tục công việc của người tiền nhiệm: kiêm Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Trường Xuân. Đến ngày 17/01/1971, Hội Thánh đã tổ chức Hội đồng đầu tiên và cử ra Ban Trị sự chính thức.

 

Dù đã có được đất, nhưng việc xây dựng nhà thờ gặp nhiều khó khăn do đời sống của con dân Chúa còn thiếu thốn. Đến ngày 26/02/1972, Hội Thánh mới tổ chức được lễ Đặt viên đá móng xây dựng nhà nguyện (nay được dùng làm tư thất mục sư). Ngày 15/08/1972, Mục sư Hồ Xuân Phong, sau khi hết nhiệm kỳ tại Hội Thánh Tin Lành Tam Kỳ, đã được mời về Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Trường Xuân, đây cũng là vị quản nhiệm chính thức đầu tiên của Hội Thánh. Dù trong thời chiến tranh, nhưng số tín hữu đã tăng lên khá nhiều: 240 người. Nhà thờ tiếp tục được xây dựng từ tháng 07/1973, tuy nhiên đến tháng 10/1974 thì phải tạm ngưng do tài chính cạn kiệt. Phu nhân Mục sư Hồ Xuân Phong lâm trọng bệnh nên ngày 18/03/1975 phải chuyển vào Sài Gòn điều trị, còn Mục sư Hồ Xuân Phong cũng phải vào Sài Gòn để lo công việc cho Giáo hội. Hội Thánh thiếu người chăn, ngày 06/04/1975, Ban Trị sự Địa hạt bổ nhiệm Mục sư Ngô Tấn Phi đến tạm thời quản nhiệm. Sau này, Mục sư Hồ Xuân Phong đã trở về, thăm và chào tạm biệt Hội Thánh, sau đó được bổ nhiệm đến Hội Thánh Tin Lành Cà Mau.

 

Sau năm 1975, số tín hữu có giảm xuống, còn khoảng 180 người. Năm 1984, Mục sư Ngô Tấn Phi không còn quản nhiệm Hội Thánh nữa, con dân Chúa vẫn giữ được đức tin, một số đến nhóm tại các Hội Thánh trong khu vực, một số nhóm lại tại nhà thờ với số lượng còn khoảng 30-40 người.

 

Năm 1985, Giáo hạt thể theo yêu cầu của Hội Thánh, bổ nhiệm Truyền đạo Võ Đình Đán về hầu việc Chúa nhưng vướng mắc một số thủ tục nên không thể thực hiện được. Đến tháng 08/1985, Mục sư Mã Phúc Tín được cử về kiêm lo Hội Thánh, nhưng cũng chỉ được có 09 tháng. Đến ngày 17/12/1992, sau một thời gian thiếu vắng quản nhiệm, Hội Thánh Tin Lành Trường Xuân đã được chính quyền chấp thuận để Truyền đạo Võ Đình Đán về quản nhiệm chính thức. Thời gian này, Hội Thánh khá phát triển, số lượng tín hữu tăng lên. Tuy nhiên việc sinh hoạt của tôi tớ Chúa cũng chưa được thuận lợi vì chưa ở được tư thất, suốt 10 năm, Hội Thánh chỉ nhóm lại tại nhà thờ vào sáng Chúa nhật. Sau giờ thờ phương, toàn bộ đồ dùng, khí mãnh phải đem về gởi tạm nhà tín hữu. Mọi sinh hoạt khác của Hội Thánh đều diễn ra tại nhà ông Thư ký Trịnh Râng.

 

Đến năm 1992, số tín hữu Hội Thánh Tin Lành Trường Xuân tăng lên trên 400 người, có 07 chi phái sinh hoạt đều đặn hằng tuần, trường Chúa nhật có 07 lớp và các ban ngành được thành lập đầy đủ. Năm 1998, sau một thời gian khá lâu, quản nhiệm được ở lại trực tiếp tại từ thất, công việc Chúa có nhiều diễn biến tốt, Hội Thánh chung tay sửa chữa lại cơ sở vật chất vốn đã xuống cấp từ nhiều năm qua. Năm 2001, Hội Thánh Tin Lành Trường Xuân tổ chức lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập và Cung hiến Đền thờ. Ngày 08/12/2004, Mục sư Nhiệm chức Võ Đình Đán được tấn phong Mục sư. Tháng 05/2010, nhà thờ được mở rộng để đáp ứng nhu cầu thờ phượng của con dân Chúa. Ngày 31/05/2011, Hội Thánh tổ chức lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập. Thời gian sau, cơ sở Cơ đốc Giáo dục được xây dựng thêm, khuôn viên được chỉnh trang và hoàn thiện sân sinh hoạt ngoài trời…

 

Hiện tại Hội Thánh Tin Lành Trường Xuân có khoảng 600 tín hữu, 01 Hội Nhánh Tam Dân với gần 50 người, sinh hoạt vào mỗi chiều Chúa nhật. Quản nhiệm là Mục sư Võ Đình Đán, Ủy viên Mục vụ Tổng Liên Hội.

 

(Tóm lược từ bài Lược sử HTTL Trường Xuân do Thư ký HT đọc trong lễ)

 

 

TTV. Vũ Hướng Dương

Những hình ảnh ghi nhận:

 

 

Nhà thờ Tin Lành Trường Xuân trong ngày lễ

 

Bên trong nhà thờ

 

MS Võ Đình Đán – Quản nhiệm HTTL Trường Xuân

 

Ban hát lễ HTTL Trường Xuân tôn vinh Chúa TC: Đức Giêhôva, Đấng chăn nhân từ

 

Ông Trịnh Trọng – Thư ký HT đọc lược sử HTTL Trường Xuân

 

Ban hát lễ HTTL Tam Kỳ tôn vinh Chúa TC “Thành tín Chúa rất lớn thay”

 

Hợp ca các Cựu Thanh niên “Chỗ kẻ đá vững an”

 

Bên ngoài nhà thờ

 

Mục sư Phan Vĩnh Cự – Hội trưởng HTTLVN (MN) giảng Lời Chúa

 

Ban hát lễ Trung Tráng niên tôn vinh Chúa TC “Đoàn dân giao ước”

 

MS Phan Ân, thay mặt Giáo hội chúc mừng

 

Đại diện chính quyền chúc mừng

 

Tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Giáo hội

 

Tặng quà lưu niệm cho các nhân sự

 

Bài trướcUBKT: Thư Ngỏ Từ Chi Hội Phước Thiện – Tỉnh Quảng Ngãi
Bài tiếp theoNgày 30/5/2016: Làm Chứng về Chúa