Hội Thánh Tại Làng Tái Định Cư Thuộc Xã Đăk Blao, Tỉnh Đăk Nông

802

     HTTLVN.ORG – Ngày 17/12/2010, Ban Đại Diện Tin Lành tỉnh Đăk Nông đã có chuyến thăm và chúc mừng Giáng Sinh đến 2 Điểm Nhóm  Đăk Quốc 1 và Đăk Quốc 2, xã Đăk Blao, huyện Đăk Glong, tỉnh Đăk Nông.

 

     Đây là nơi tái định cư của toàn bộ dân trong xã Đăk Blao, cách xa nơi ở cũ 40km. Dân trong xã phải di dời đến nơi ở mới do nhu cầu xây dựng Công trình Thủy điện Đồng Nai 3 của tỉnh Đăk Nông, từ những ngày giữa tháng 7/2010.  Cùng với dân trong toàn xã, 84 hộ tín hữu người H’mông, gồm 450 nhân khẩu đang dần thích nghi với nơi ở mới.

 

1

Xã tái định cư Đăk Blao

 

     Nơi ở mới của các tín hữu có nhiều đổi thay, mỗi hộ được cấp một căn nhà xây trị giá 112 triệu đồng, có đường nhựa, có điện lưới, dùng nước máy, gần chợ, gần trường cấp II, được trợ cấp trong vòng 36 tháng.  Dự án tái định cư cũng đang triền khai cho mỗi gia đình 0,2 ha ruộng và 1,5 ha đất để canh tác, cùng chăm sóc 07 ha rừng. Tuy nhiên, với tập quán của người H’mông, cách nhà làm sát nhau, không có vườn để trồng rau và chăn nuôi, phụ thuộc vào nước máy là điều không dễ dàng như thói quen vốn có.

 

 2

Mẫu nhà tái định cư

 

     Nhà Nguyện của 2 Điểm Nhóm cũng di dời theo cộng đồng tín hữu đến địa điểm mới. Trước đây, 2 Nhà Nguyện cách nhau 3km, nay chỉ cách nhau 30m, mỗi nhà đều có kết cấu tương đương: bằng gỗ, lợp tôn, nền xi-măng, kích thước 6m x 12m. 

 

5

Bên ngoài Nhà Nguyện

 

     Hai ĐN nầy hiện chưa có quản nhiệm, không có đàn và cũng không có người biết đàn trong giờ Thờ phượng Chúa. Việc trang trí cho Lễ kỷ niệm Chúa giáng sinh rất đơn sơ, những người tháp tùng với BĐD quan sát chỉ nhìn thấy được chữ Mừng Chúa Giáng Sinh và vài dây đèn nhấp nháy, nhưng không khí Mừng Chúa Giáng sinh trong vòng con dân Chúa cũng rất rộn ràng.

 

3 

 Trong giờ nhóm

 

     ĐN Đăk Quốc 1 có 40 gia đình, gồm 220 tín hữu, Chấp Sự Sùng A Giáo là Thư ký của  ĐN. 

     ĐN Đăk Quốc 2 có 44 gia đình, gồm 230 tín hữu, Chấp Sự Hạng A Chu là Thư ký của  ĐN.

    TĐTN Giàng A Sình tạm lo  cho cả 2 ĐN, nhưng Thầy Sình ở xa nơi đây 35 km, và còn phải lo cho 3 Điểm Nhóm H’Mông khác nữa. 

 

     Xin quí tôi con Chúa khắp nơi cầu nguyện cho các tín hữu tại làng tái định cư xã Đăk Blao sớm được ổn định cuộc sống, và sinh hoạt của 2 ĐN Đăk Quốc 1 và Đăk Quốc 2 ngày càng phát triển.  

 

4

Chụp hình lưu niệm với các Chấp sự trong Nhà Nguyện

 

TTV. Tỉnh Đăk Nông

Bài trướcLễ Cung Hiến Nhà Nhờ Tại Chi Hội Pơlei Kon Chrah – Gia Lai.
Bài tiếp theoLễ Cung Hiến Đền Thờ Và Cơ Sở Nhà Chúa Tại Chi Hội Lagi