Đăk Nông: Lễ Công Bố Thành Lập Chi Hội Đăk Năng

1720

HTTLVN.ORG – Sáng ngày 08/9/2022, tại thôn 2, xã Đăk Som, huyện Đăk G’long, tỉnh Đắk Nông, đã diễn ra Lễ Công bố thành lập Chi Hội Tin Lành Đăk Năng.

Hiện diện trong chương trình có Mục sư Lemous Philemol, Ủy viên TLH, Mục vụ tỉnh Đăk Nông làm chủ lễ; Mục sư Y Djrên, Ủy viên HĐGP; Mục sư Điểu Phi, Trưởng ban và các thành viên trong Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Đắk Nông; quý tôi con Chúa trong tỉnh và con dân Chúa trong Hội Thánh Đăk Năng. Đại diện Công an tỉnh Đăk Nông, Công an và Phòng Nội vụ huyện Đăk G’long, UBND xã Đăk Som cùng tới dự và chúc mừng.

MS Hầu Văn Lầu, kiêm nhiệm Chi Hội Đăk Năng, chào mừng và giới thiệu

Mục sư Lemous Philemol giảng Lời Chúa với đề tài “Người Hầu Việc Chúa” dựa trên phân đoạn Kinh Thánh Giăng 12:20-26, khích lệ quý tôi con Chúa phải theo Chúa, noi gương Chúa Giê-xu trong sự vâng lời Đức Chúa Cha và trong nếp sống của mình. Khi hầu việc Chúa trung tín, sẽ nhận được phước: được Chúa ở cùng, được Chúa ban ơn phước và được Chúa tôn quý.

Mục sư Lemous Philemol giảng Lời Chúa

Mục sư Lemous Philemol, Ủy viên TLH, thực hiện nghi thức công bố thành lập Chi Hội

Chi Hội Đăk Năng được thành lập từ cộng đồng những tín hữu H’ Mông tin Chúa ở Tây Bắc và di cư vào Nam từ những năm 1999-2000. Theo thời gian, Hội Thánh dần ổn định và phát triển. Tổng số tín hữu thời điểm hiện tại có 146 hộ; 907 tín hữu và 414 tín đồ báp-tem.

Ban hát Hội Thánh tôn vinh Chúa

Tri ân quý đầy tớ Chúa

Đại diện Giáo hội và chính quyền chúc mừng

Mục sư Y Ndang Bugle, UV. Ban Đại diện, hướng dẫn chương trình; Mục sư Điểu Phi, Trưởng Ban Đại diện, cầu nguyện khai lễ; Mục sư Y Djrên, Ủy viên HĐGP, chúc phước

LƯỢC SỬ HỘI THÁNH ĐĂK NĂNG

SỰ HÌNH THÀNH HỘI THÁNH

Hội Thánh Tin Lành Đăk Năng được hình thành và phát triển bởi ân điển lớn lao của Đức Chúa Trời. Ân cứu rỗi của Chúa đến với đồng bào Mông vào những năm 1980, qua nghe đài nguồn sống. Trong thời điểm năm 1989-1990, một số đồng bào Mông sống tại vùng Tây Bắc Việt Nam thuộc tỉnh Lai Châu, Lào Cai… đã tin nhận Chúa và sau đó di chuyển vào Nam làm ăn sinh sống.

Khoảng thời gian những năm 1999-2000, một số hộ gia đình từ miền Bắc thuộc tỉnh Lai Châu di dời chuyển đến lập nghiệp tại vùng đất bìa rừng thuộc xã Năm Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Lăk. Năm 2001, được Chính quyền tỉnh Đăk Lăk lúc bấy giờ di dời bà con đến sinh sống tại đây thuộc khu dự án mà Chính quyền tỉnh đã chuẩn bị sẵn. Bà con vẫn giữ đức tin vốn có, nên các con cái Chúa ngay từ lúc đầu mới đến nơi đay đã tự nhóm lại thờ phượng Chúa, với khoảng 20 hộ trên 200 người.

Trong năm 2001-2002 đã có một số đầy tớ Chúa đến thăm con cái Chúa tại đây như truyền đạo tình nguyện Hầu Văn Lầu và một số đầy tớ Chúa khác, đã khích lệ con cái Chúa yên tâm thờ phương Chúa, từ đó Hội Thánh càng ngày số lượng người càng thêm lên.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA HỘI THÁNH

Sau nhiều năm hình thành và phát triển, Hội Thánh có người hướng dẫn đứng ra đỡ đầu cho con cái Chúa và đã gửi hồ sơ lên Chính quyền địa phương để đăng ký sinh hoạt theo Điểm Nhóm như tinh thần Chỉ thị 01 của Chính Phủ. Ngày 25 tháng 06 năm 2006, ông Hoàng A Sính đã thay mặt Hội Thánh gửi bản đăng ký sinh hoạt Tôn giáo theo Điểm Nhóm cho Chính quyền địa phương và được chấp thuận tại công văn số 01/CV-UBND, ngày 16 tháng 03 năm 2007 của Ủy Ban Nhân Dân xã Đăk Som về việc chấp thuận Hội Thánh được sinh hoạt tôn giáo theo Điểm Nhóm. Sau khi Chính quyền địa phương chấp thuận đăng ký sinh hoạt tôn giáo; Hội Thánh đã tổ chức lễ ra mắt Điểm Nhóm vào ngày 13 tháng 6 năm 2007. Trong thời điểm này, Hội Thánh có tên gọi là Điểm Nhóm Thôn 2-Đăk Năng, có trên 30 hộ gia đình; 328 tín hữu và 141 tín đồ báp tem. Ban điều hành của Điểm Nhóm trong thời điểm này là: – Ông Hoàng A Sính, – Ông Hoàng A Tính và – Giàng Tráng Dế, cùng chịu trách nhiệm về mặt pháp lý lo cho Hội Thánh.

Bảy năm sau: năm 2015, Chấp sự trưởng Hoàng A Sính được Tổng Liên Hội chấp thuận giao trọng trách làm đặc cách các mục vụ cần thiết cho Hội Thánh đồng thời cũng là người đặc trách Điểm Nhóm để giữ sự ẩn định về mọi mặt cho Hội Thánh.

Trong năm 2017, các Chấp sự đã họp lại với người đặc trách và thống nhất nội bộ, xin Mục sư Nhiệm chức Hầu Văn Lầu tạm kiêm lo cho Hội Thánh. Mục sư kiêm nhiệm và Ban chấp sự đã họp thống nhất xin Tổng Liên Hội công nhận Hội Thánh là Chi Hội Nội bộ và được Giáo hội công nhận Chi Hội nội bộ tại công văn số: 346/2018/TLH-CN, ngày 23 tháng 04 năm 2018 của thường trực Tổng Liên Hội về việc chứng nhận Chi Hội.

Ngày 16 tháng 07 năm 2018, Mục sư kiêm nhiệm và ban chấp sự đã thống nhất xin Tổng Liên Hội đề nghị Chính quyền tỉnh Đăk Nông chấp thuận cho Hội Thánh được thành lập Chi Hội trực thuộc và được Sở Nội Vụ tỉnh Đăk Nông trả lời cho Giáo hội tại công văn số 216/SNV-BTG, ngày 14 tháng 02 năm 2019, rằng chưa chấp thuận thành lập Chi Hội trực thuộc với lý do khu đất dự kiến đặt trụ sở, huyện Đăk Glong chưa quy hoach cho đất Tôn giáo. 

Đầu năm 2021, Mục sư kiêm nhiệm và ban Chấp sự Hội Thánh tiếp tục xin Tổng Liên Hội đề nghị Chính quyền tỉnh Đăk Nông về việc thành lập Chi Hội trực thuộc và được Chính quyền tỉnh chấp thuận tai công văn số 6262/UBND-NCKSTT ngày 28 tháng 10 năm 2021, của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đăk Nông, về việc chủ trương thành lập tổ chức Tôn giáo trực thuộc. Hội Thánh được thành lập với tên gọi là: Chi Hội Tin lành Đăk Năng. Tổng số tín hữu thời điểm hiện tại có 146 hộ; 907 tín hữu và 414 tín đồ báp-tem.

PHƯƠNG HƯỚNG CỦA HỘI THÁNH  

Hội Thánh đã được hình thành, phát triển, được Giáo hội và Chính quyền công nhận là một Chi Hội trực thuộc, mở ra một trang sử mới cho Hội Thánh, nhưng cũng gặp không ít khó khăn thách thức trong hiện tại và ở phía trước.

Việc cần làm của Hội Thánh là tiếp tục giữ vững sự ổn định về mọi sự sinh hoạt, đúng theo tinh thần Giáo nghi, Nội quy, Giáo luật kỷ luật của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam). Xây dựng đời sống tâm linh cho con cái Chúa thông qua mọi sự sinh hoạt của Hội Thánh, xây dựng việc học Kinh Thánh phù hợp cho con cái Chúa theo từng lứa tuổi.

Tiếp tục liên hệ với các cơ quan chức năng, lo thủ tục đất đai, của Hội Thánh, và chuẩn bị sẵn khi cơ hội đến thì bắt tay ngay vào việc xây dựng nhà thờ và các công trình cần thiết để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho con cái Chúa.

Ước ao của Hội Thánh là; khi hoàn tất thủ tục giấy tờ đất đai thì sẽ xây cất ngôi nhà thờ với tổng diện tích trên 490m2 để đáp ứng nhu cầu cho việc thờ phượng Chúa của Tín hữu.

TTV. MS Châu Bảo Quốc

Bài trướcBài hát: Hành Trình Đức Tin
Bài tiếp theoThư Phân Ưu Cùng Tang Quyến Cụ Bà TRẦN THẾ HUỆ