Công Bố Thành Lập Chi Hội Hòa An, Tỉnh Phú Yên

1561

HTTLVN.ORG – Chương trình Lễ Công bố thành lập Chi Hội Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên được diễn ra vào ngày 9/8/2019 tại nhà nguyện của Hội Thánh.

Mục sư Phạm Sính, Ủy viên Tổng Liên Hội, Mục vụ tỉnh Phú Yên đến dự và làm chủ lễ. Tham dự chương trình còn có MS Châu Tử Tôn, Thư ký HĐGP; Ban Đại diện tỉnh Phú Yên cùng quý tôi con Chúa đến từ các Hội Thánh trong tỉnh, tổng cộng khoảng 140 người. Bên cạnh đó còn có đại diện các cấp chính quyền tỉnh Phú Yên, xã Hòa An và huyện Phú Hòa Hòa đến dự và chúc mừng.

Nhà nguyện Tin Lành Hoà An trong ngày công bố thành lập Chi Hội

Ban hát Hội Thánh Hoà An

Ban hát ông bà Mục sư – Truyền Đạo

Mục sư Phạm Sính rao giảng sứ điệp “Nhìn Xem Chúa Giê-xu” nương trên nền tảng Kinh Thánh Hê-bơ-rơ 12:1-3, kêu gọi tôi con Chúa phải nhìn xem Chúa Giê-xu, Cứu Chúa của chúng ta. Ngài là cội rễ và là Đấng hoàn thành đức tin của chúng ta, để khỏi mỏi mệt, sờn lòng trên đường về Thiên Quốc.

Mục sư chủ lễ thực hiện các nghi thức công bố thành lập Chi Hội, đọc văn bản của Tổng Liên Hội và của UBND tỉnh Phú Yên, đọc và trao Giáo Vụ Lệnh cho MS Lê Đức Thỏa.

Sau đó, Mục sư đặt tay cầu nguyện cho Quản nhiệm

Ban Chấp sự tiếp nhận Quản nhiệm

Tri ân các tôi con Chúa có công khó

Chi Hội Tin Lành Hòa An hiện có 151 tín hữu, nhóm lại thường xuyên mỗi Chúa nhật khoảng 70 người.

Theo dòng lịch sử, những năm 1935-1937, bà Lê Thị Nối (1889-1971) là người tin Chúa đầu tiên tại Hòa An.

Năm 1937, ông Lê Bích đã mời MS Nguyễn Xuân Hảo, Quản nhiệm HT Tuy Hòa lúc bấy giờ lên Hòa An cầu nguyện cho gia đình ông gồm 4 người tin Chúa. Gia đình cố cụ ông Lê Bích hiện nay có những con cháu hiện nay đang hầu việc Chúa ở Việt Nam cũng như Hoa Kỳ.

Năm 1946 – 1954, Truyền đạo Nguyễn Kim Khánh được cử đến phụ trách khu vực Hoà An. Nhà cụ Lê Bích là nơi nhóm lại thờ phượng Chúa, lúc đó tại Hoà An có bảy gia đình tín hữu Tin Lành.

Trước 1975, do chiến tranh nên các tín hữu Hoà An phải chuyển xuống nhà thờ Tin Lành Tuy Hoà để nhóm lại thờ phượng Chúa ngày Chúa nhật.

Từ sau 1975, tín hữu Tin Lành huyện Phú Hòa hiện nay gồm khu vực Hòa An, Hòa Thắng, Hòa Trị được xem như là một chi phái của HT Tuy Hòa.

Từ 1980 – 2003 lần lược các tín hữu được Hội Thánh Tuy Hòa bầu làm Chấp sự khu vực Hoà An là Lê Đính, Kiều Hùng Bá và Võ Minh Khánh.

Năm 2003 Truyền đạo Tình nguyện Lê Đức Thỏa được mời làm Đặc trách Điểm Nhóm Hoà An. Từ đó Điểm Nhóm cử ra Ban Điều Hành để điều hành công việc nội bộ của Điểm Nhóm. Năm 2008 TĐTN Lê Đức Thoả học Lớp Bổ Túc Tốt Nghiệp Thần Học khoá II – 2008 tại trung tâm Nha Trang, được tốt nghiệp và công nhận chức danh Truyền đạo năm 2010, Đặc trách các Điểm Nhóm Hòa An và Hòa Thắng trong huyện Phú Hòa. Trong khoảng thời gian này, Điểm Nhóm Hòa An mượn tạm ngôi nhà của ông Phan Văn Tính làm nơi sinh hoạt của Điểm Nhóm.

Năm 2010, Hội Thánh ngôi mua được một ngôi nhà, sửa sang lại thành nhà nguyện. Số tiền này do một ân nhân Hàn Quốc giúp đỡ, do Mục sư Võ Thành Phê giới thiệu, cũng như có sự góp phần của các tín hữu trong và ngoài Hội Thánh.

Vào ngày 25/7/2010, Tổng Liên Hội ra Giáo Vụ Lệnh đầu tiên: Truyền Đạo Lê Đức Thỏa, Đặc trách Điểm Nhóm Hòa An. Vì vậy, theo sự thống nhất trong cuộc họp của Ban chấp sự thì năm 2010 được xem là năm thành lập Chi Hội Hòa An.

Lễ Giáng Sinh 2011, Điểm Nhóm Hòa An được UBND xã Hòa An trao văn bản chính thức công nhận. Cùng năm 2011, thanh niên HT Hòa An Lê Thiện Tiến được Chúa kêu gọi dâng mình hầu việc Chúa, vào học 5 năm tại VTKTH, nay là Mục sư Nhiệm chức, phụ tá Quản nhiệm Chi Hội Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Đầu năm 2013 thì tín hữu Điểm Nhóm Hòa An được chính thức nhóm thờ phượng Chúa sáng Chúa Nhật tại nhà nguyện Hòa An. Từ đây, Hội Thánh bầu ra Ban Chấp sự gồm 6 người để lo công việc Chúa trong Điểm Nhóm.

TĐ Lê Đức Thỏa được Tổng Liên Hội công nhận Mục sư Nhiệm chức ngày 6/7/2013; được UBND tỉnh công nhận Mục sư Nhiệm Chức ngày 18/11/2014; và chấp thuận phong phẩm Mục sư ngày 13/11/2017.

Ngày 31/01/2018 được Ban Trị Sự Tổng Liên Hội, Hội Đồng Thẩm Vấn Và Tấn Phong Mục Sư đã tổ chức lễ Tấn Phong Mục sư cho MSNC Lê Đức Thỏa cùng 8 vị Mục sư Nhiệm chức khác tại nhà thờ Tin Lành Tuy Hòa.

Vào ngày 29/5/2019 UBND tỉnh Phú Yên có văn bản chấp thuận HTTLVN (MN) thành lập Chi Hội Tin Lành Hòa An trực thuộc Tổng Liên Hội. Và vào ngày 12/6/2019, Tổng Liên Hội HTTLVN (MN) ra văn bản Quyết đinh Thành Lập Chi Hội Tin Lành Hòa An.

 TTV. Mục sư Lê Đức Thỏa