Cần Thơ: Lễ Công Bố Thành Lập Chi Hội Thới Quan

1172

HTTLVN.ORG – Sáng ngày 16/05/2023, tại ấp Thới Quan, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ đã diễn ra Lễ Công bố Thành lập Chi Hội Thới Quan.

Hiện diện trong buổi lễ có: Mục sư Châu Tử Tôn, Ủy viên TLH, Mục vụ TP. Cần Thơ; Mục sư Lê Hoàng Long, Ủy viên TLH; Mục sư Mã Phúc Hiệp, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Phẩm (HĐGP); Mục sư Võ Thành Phê, Ủy viên HĐGP; Ban Đại diện Tin Lành TP. Cần Thơ (BĐD) và các tỉnh lân cận; các cấp chính quyền TP. Cần Thơ, huyện Thới Lai, xã Trường Thắng cùng các giáo phẩm và tín hữu, số lượng khoảng 250 người.

Nhà thờ Tin Lành Thới Quan

Quang cảnh buổi lễ

Ban hát Hội Thánh Ô Môn và Thới Quan

Mục sư Lê Hoàng Long đã nương trên Lời Chúa trong Công Vụ Các Sứ Đồ 20:28 để trao ban sứ điệp “Hội Thánh của Đức Chúa Trời”.

Sứ điệp nêu rõ, Hội Thánh vừa có tính cách phổ thông, đặt nền tảng trên Chúa Giê-xu, nhưng cũng có tính cách địa phương, nơi có cộng đồng tín hữu nhóm lại. Vì thế, mỗi thuộc viên trong Hội Thánh địa phương cần có trách nhiệm với Hội Thánh và với nhau trong sự gây dựng và phát triển Hội Thánh qua việc giữ chặt mối liên hệ với nhau, chăm sóc nhu cầu của nhau và cùng nhau rao truyền Tin Lành cứu rỗi.

Mục sư Châu Tử Tôn thực hiện nghi thức Công bố Thành lập Chi Hội Thới Quan căn cứ vào các văn bản của Giáo Hội và Chính quyền.

Sau đó, Mục sư Châu Tử Tôn công bố quyết định của Thường trực TLH cử Mục sư Võ Thanh Phán tạm kiêm lo Chi Hội Thới Quan cho đến khi có sự sắp đặt mới. Như vậy, Hội Thánh Thới Quan trở thành Chi Hội thứ 10 của TP. Cần Thơ.

Ban hát Giáo phẩm tôn vinh Chúa

Ban Trị sự TLH chúc mừng

Hội Đồng Giáo Phẩm chúc mừng

Cùng hòa chung niềm vui trong ngày thành lập Hội Thánh Thới Quan, Ban Đại diện Tin Lành TP. Cần Thơ, Ban Đại diện Tin Lành các tỉnh lân cận, Đại diện các Hội Thánh trong khu vực và Đại diện chính quyền địa phương cũng có lời chúc  mừng và quà tặng. Đồng thời, Hội Thánh Thới Quan cũng bày tỏ lòng tri ân đối với lãnh đạo Giáo Hội, với các tôi tớ Chúa đã từng có công khó đối với Hội Thánh trong thời gian qua.

Chương trình kết thúc sau lời cầu nguyện chúc phước của Mục sư Mã Phúc Hiệp, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Phẩm.

TTV. Tường Quang
Hình ảnh: Nam Media

LƯỢC SỬ HÌNH THÀNH CHI HỘI THỚI QUAN

  1. Giai đoạn Điểm Nhóm (2007-2013)

Khu vực Thới Lai cách Chi Hội Ô Môn 10km, là nơi đất rộng, người đông, đường giao thông thủy-bộ chằng chịt, rất thuận tiện cho việc đi lại, là địa bàn tiềm năng để phát triển Hội Thánh. Đồng thời, nhận thấy nhu cầu của con cái Chúa tại nơi đây cần có một nơi để nhóm lại thờ phượng Chúa, cố Mục sư Nguyễn Dâng Nguyện, Quản nhiệm Hội Thánh Ô Môn lúc bấy giờ đã hiệp với Ban Chấp sự cậy ơn Chúa mở Điểm Nhóm Thới Quan.

Đức Chúa Trời đã chuẩn bị những tấm lòng sẵn sàng cho công việc Chúa. Ngài đã cảm động gia đình ông Nhan Văn Ức cho Hội Thánh mượn căn nhà làm nơi sinh hoạt thờ phượng Chúa. Ngày 06/07/2007, Hội Thánh Ô Môn tổ chức lễ Công bố Thành lập Điểm Nhóm Thới Quan tại ấp Thới Quan, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai.

Những ngày đầu thành lập, có khoảng 20 người nhóm lại tại Điểm Nhóm. Giờ sinh hoạt thờ phượng Chúa bắt đầu từ 16 giờ thứ Sáu hàng tuần. Cùng với việc nhóm lại, công tác chứng đạo được đẩy mạnh. Không lâu sau đó, đã có thêm nhiều người mới gia nhập vào Hội Thánh. Trong giai đoạn này, Chúa sai phái các đầy tớ Chúa đến tập sự và cùng cộng tác nội bộ, trong đó có Truyền đạo Hồ Năng Quyền, kế đến là Truyền đạo Trần Thanh Tâm. Nhờ sự giúp đỡ của các đầy tớ Chúa mà Điểm Nhóm được phát triển từng ngày. Đến tháng 3 năm 2013, Điểm Nhóm được công nhận trở thành Hội Nhánh.

  1. Giai đoạn Hội Nhánh (2013-2023)

Từ tháng 11/2012 đến tháng 8/2014, Chi Hội Ô Môn khuyết Quản nhiệm do Mục sư Nguyễn Dâng Nguyện được Giáo hội chấp thuận hưu trí. Mục sư Lê Hoàng Long một lần nữa được cử đến để kiêm nhiệm. Mục sư Lê Hoàng Long ủy quyền cho Ban Chấp sự cùng các Phụ tá Quản nhiệm là MSNC Nguyễn Duy Thiên Ân và Truyền đạo Võ Anh Kiệt trực tiếp điều hành công việc Chúa tại Hội Nhánh Thới Quan.

Giữa lúc Hội Thánh Ô Môn đang trên đà phát triển – với 2 Hội Nhánh và 3 Điểm Nhóm – rất cần có Quản nhiệm để lo công việc Chúa tại đây, Chúa đã sai phái Mục sư Nhiệm chức Võ Thanh Phán đến Quản nhiệm Hội Thánh. Lễ Bổ nhiệm Quản nhiệm được tổ chức cách trọng thể vào ngày 22/08/2014.

Nối tiếp gương sáng của các tiền nhân trong tinh thần phục vụ, Quản nhiệm và Ban Chấp sự bắt tay vào ổn định Hội Thánh. Ngoài chăm lo đời sống thuộc linh lẫn thuộc thể, Quản nhiệm và Ban Chấp sự còn hướng đến ổn định tổ chức theo phương châm: “Chia tách để phát triển.” Hội Nhánh Đông Lợi và Hội Nhánh Thới Quan được định hướng phát triển thành Chi Hội Tự dưỡng trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, từng bước đáp ứng tiêu chí: Giáo phẩm, Giáo dân, Giáo sở, Ngân quỹ điều hành.

Tháng 3/2015, Truyền đạo Võ Thiên Tuấn được BTS TLH Bổ nhiệm Phụ tá Quản nhiệm, Đặc trách Hội Nhánh Thới Quan. Giai đoạn này, Hội Nhánh đã có đầy tớ Chúa trực tiếp chăm lo, cùng với sự chỉ đạo sát sao của Quản nhiệm và Ban Chấp sự nên công việc Chúa được ổn định.

Qua các chương trình truyền giảng định kỳ, cá nhân chứng đạo,… mỗi ngày có nhiều người mới thêm vào Hội Thánh. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc – thăm viếng được đẩy mạnh, những con cái Chúa nguội lạnh đức tin được đánh thức, quay trở lại thờ phượng Chúa. Nhờ vào đó, số tín hữu trên danh sách của Hội Nhánh đã lên đến 95 người.

Đức Chúa Trời đoái xem nhu cầu của Hội Nhánh, đó là cần có cơ sở rộng rãi hơn, khang trang hơn. Một lần nữa, Chúa đã cảm thúc gia đình ông Nhan Văn Ức dâng hẳn cho Chúa ngôi nhà cùng thửa đất có diện tích 500m2 để làm nơi thờ phượng Chúa. Việc xây dựng được xúc tiến ngay vào đầu năm 2016, gồm các hạng mục: Nâng cấp (Phòng nhóm chính) và Xây mới (Tư thất và phòng khách). Tổng kinh phí: 960 triệu đồng, do quý tôi con Chúa trong và ngoài Hội Thánh dâng hiến. Sau khi hoàn thành công tác xây dựng, Hội Thánh đã long trọng tổ chức Lễ Cảm Tạ Chúa Kỷ niệm 10 năm thành lập Điểm Nhóm Thới Quan (2007–2017) trong niềm hân hoan của tôi con Chúa.

Tháng 4/2018, MSNC Võ Thiên Tuấn được thuyên chuyển đến nhận nhiệm vụ mới làm Quản nhiệm Chi Hội Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Tháng 6/2018, Truyền đạo Trịnh Bá Khiêm được bổ nhiệm làm Phụ tá Quản nhiệm Chi Hội Ô Môn. Đầy tớ Chúa được Mục sư Quản nhiệm và Ban Chấp sự phân công tập trung toàn tâm, toàn lực lo cho Hội Nhánh Thới Quan. Hội Thánh cảm nhận được niềm vui của sự cứu rỗi, lòng mừng tạ ơn Chúa và tiếp tục truyền giảng Phúc Âm.

Bên cạnh đó, công tác từ thiện – xã hội của Hội Thánh cũng quan tâm giúp đỡ những con cái Chúa gặp hoàn cảnh khó khăn và bà con nghèo trong khu vực. Nguồn tài chánh để thực hiện công tác này là do sự đóng góp của nhiều ân nhân trong và ngoài Hội Thánh. Trong đó, mục vụ Action of Love đóng vai trò chính yếu. Với tấm lòng yêu thương chân thành, sự đóng góp nhiệt tình của tôi con Chúa và quý ân nhân nên đã có những ngôi nhà nghĩa tình được mọc lên khang trang đẹp đẽ.

Nhận thấy nhu cầu kinh tế của con cái Chúa cần được cải thiện nhưng thiếu tư liệu sản xuất hay vốn ban đầu, Mục sư Quản nhiệm kết nối với các ân nhân thông qua Hội Thánh tại Hàn Quốc để góp vốn ban đầu giúp các gia đình có nhu cầu vốn để phát triển kinh tế.

Qua hai công tác trên, đã phần nào góp phần ổn định đời sống cho con dân Chúa. Đời sống thuộc linh và thuộc thể được quân bình nên sự dâng hiến của con cái Chúa ngày thêm rời rộng. Ngân quỹ điều hành của Hội Nhánh liên tục phát triển.

  1. Hình thành Chi Hội (2023)

Sau 16 năm, kể từ ngày được công nhận là Điểm Nhóm, Hội Thánh Thới Quan đã được sự dẫn dắt, ban ơn của Chúa, cùng với sự đồng tâm hiệp lực của tôi con Chúa nên đã từng bước ổn định về mọi mặt. Xét thấy Hội Nhánh Thới Quan đủ điều kiện để công nhận Chi Hội Tự dưỡng nên Mục sư Quản nhiệm và Ban Chấp sự Chi Hội Ô Môn đã hoàn tất mọi thủ tục cần thiết để trình Tổng Liên Hội xem xét công nhận. Trình tự công nhận Chi Hội Thới Quan được diễn ra như sau:

  • Ngày 10/08/2022, Quản nhiệm và Ban Chấp sự HT Ô Môn gởi đơn trình TLH đề nghị công nhận Chi Hội Thới Quan.
  • Ngày 16/12/2022, Tổng Liên Hội chứng nhận Chi Hội Tin Lành Thới Quan trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam theo văn bản số 1645/2022/TLH–CN;
  • Ngày 23/03/2023, UBND TP. Cần Thơ chấp thuận về việc thành lập Hội Thánh Tin Lành Chi Hội Thới Quan trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam theo văn bản số 942/UBND–KGVX;
  • Ngày 28/03/2023, Tổng Liên Hội ra Quyết định Thành lập Chi Hội Thới Quan theo văn bản số 384/2023/TLH–QĐ;
  • Ngày 14/04/2023, Tổng Liên Hội cử Mục sư Võ Thanh Phán tạm kiêm lo Chi Hội Thới Quan theo văn bản số 470/2023/TLH–CH.
  • Ngày 16/05/2023, Lễ Công bố Quyết định Thành lập Chi Hội Thới Quan được diễn ra một cách long trọng, vinh hiển danh Chúa.

nguồn: HTTL Ô Môn

Bài trướcThơ: Ích Lợi Chúa Thăng Thiên
Bài tiếp theoThông Báo & Thư Mời V/v Lễ Cảm Tạ Chúa & Cung Hiến Đền Thờ của HTTL Tân Quy