Bài thứ 38: Sự Thay Đổi Của Sau-Lơ

664

 

Đọc 1 Sa-mu-ên 10:17-24

Câu căn bản: Sa-mu-ên nói với toàn dân:”Anh em có thấy người mà Đức Giê-hô-va đã chọn không? Trong cả dân chúng không có ai được như người.” Toàn dân đều tung hô: “Vua vạn tuế !“.  Câu 24.

 

 

Suy niệm: Sau-lơ lúc ấy dường như quá ngỡ ngàng. Chàng thật sự làm vua Israel chăng? Làm sao có thể thế được? Sau-lơ không thể tưởng tượng nổi mình lên cao như vậy. Nhưng  chính tiên tri Sa-mu-ên đã tuyên bố trước công chúng rõ ràng mà. Dân chúng đòi có một vua, như các dân tộc khác, và Sau-lơ đã được chỉ định, nhưng Sau-lơ chạy trốn, ẩn mình sau một đống đồ đạc. Thế rồi Sau-lơ cũng phải bước ra trước công chúng, lên ngôi làm vua. Một ông vua hiền hòa, hoàn toàn nương cậy nơi Chúa và ước mong phụng sự Ngài.

 

Lúc đầu Sau-lơ tốt thật, khi ông theo sự hướng dẫn của Thần Linh Chúa. Nhưng thái độ Sau-lơ thay đổi dần dần. Ông có những quyết định không suy xét kỹ. Tự ý hành động thay vì tìm chỉ đạo của Thánh Linh hay là hỏi ý Đấng Tiên Tri của Chúa là Sa-mu-ên. Sau-lơ giải nghĩa Lời Chúa theo lợi ích cá nhân. Ông trở thành đa nghi đến nỗi cho rằng Đa-vít là một kẻ thù đáng phải loại trừ.

 

Thay đổi như thế ai trong chúng ta cũng khó tránh khỏi. Chúng ta có thể bắt đầu cuộc đời tin Chúa khiêm nhường hạ mình như Sau-lơ và tin cậy nơi Chúa vững chắc. Nhưng kinh nghiệm thành công có thể biến đổi chúng ta. Vì chúng ta có thể kiêu hãnh và chủ quan. Ganh tị và nghi kỵ. Đi đến chỗ không tin vào lời Chúa hay tự ý hiểu theo chủ quan của mình. Thay vì phục vụ Chúa, chúng ta tìm cách xây dựng một cơ ngơi riêng cho mình.

 

Khi hành động như thế, chúng ta thật sự là liều mình xa cách Chúa mà không hay. Như vua Sau-lơ, chúng ta cũng nhận ra rằng những lời mình cầu nguyện dường như không được Chúa nghe. Chúng ta tự nhiên mất bình an. Không còn lý do nào khác, chúng ta có thể suy nghĩ sai lạc và tự đưa mình vào những con đường ngoằn ngoèo.

 

Nấu đó là tình trạng của bạn hôm nay, xin vui lòng hạ mình, rà soát lại xem sự thay đổi của bạn bắt đầu từ đâu. Hãy lấy gương Sau-lơ mà cảnh cáo cho mình.  Hãy lập lại niềm tin nơi Chúa, hạ mình xuống trước Chúa.  Bạn mắc nợ Chúa nhiều lắm.

 

Hãy sống theo lời Chúa dạy.

Hãy lắng nghe lời Thánh Linh khuyên nhủ.

Nên nhớ rằng tất cả vinh quang phải thuộc về Chúa !!

 

Lời cầu nguyện đề nghị:

 

Lạy Cha thương yêu, con cảm tạ Cha về tất cả những gì Cha làm cho con. Con xin hạ mình trước Cha. Con xin dâng thì giờ, ân tứ và mọi nguồn mạch của con cho Chúa. Con sẽ chỉ tìm vào nước Chúa mà thôi.  Nhân danh Chúa Cứu Thế Giê-xu. A-men.

 

 

 

Bài trướcLễ Cung Hiến Nhà Thờ Và Truyền Giảng Tin Lành Tại HT Trường An, Quảng Nam
Bài tiếp theoHiệp Nguyện Đầu Năm, Công Bố Chức Danh 18 Truyền Đạo Trong Tỉnh Đăk Nông