Bài thứ 322: Phá Đổ Bức Tường

877

Đọc Sáng Thế ký 50:15-21

Câu căn bản: Giô-sép an ủi các anh, dùng lời lẽ êm dịu mà nói chuyện với họ.  Câu 21b.

 

 

Suy niệm: Nhiều năm sau Thế Giới Chiến Tranh thứ hai các nước từng tham chiến vẫn còn hận thù và chống đối lẫn nhau, người ta gọi là Chiến Tranh Lạnh. Bức tường Bá-linh được dựng lên từ tháng Tám, 1961, và tồn tại suốt  ba thập niên, là một trong những biểu tượng điển hình nhất về các cuộc hiềm khích ngấm ngầm này. Nhưng ngày 9 tháng Mười Một năm 1989, người ta tuyên bố rằng người dân từ Tây và Đông Đức có thể tự do qua lại. Năm 1990 bức tường này đã bị phá đổ, và hận thù Tây và Đông Đức đã hoàn toàn chấm dứt.

 

Câu chuyện về Giô-sép trong Thánh Kinh Cựu Ước mà ai cũng biết, theo sau cuộc đối xử phân biệt của Gia-cốp đối với đứa con cưng của ông – là Giô-sép, đã sinh ra hận thù giữa các người anh và Giô-sép. Nhưng Giô-sép quyết không dựng nên một bức tường hận thù giữa chàng và các người anh độc ác, dù những người anh này đang tâm bán chàng cho lái buôn nô lệ.

 

Sau nhiều năm, một trận đói trong vùng đã khiến các người anh này phải gặp mặt Giô-sép để mua lúa. Lúc ấy Giô-sép đã là tể tướng ở Ai-cập. Giô-sép nhận ngay ra các anh của chàng, nhưng đã đối xử với họ rất tử tế, Giô-sép bảo:  “Các anh đừng sợ ! Tôi thay thế cho Đức Chúa Trời được sao?  Các anh định hại tôi, nhưng Chúa lại định cho việc ấy thành điều lành để thực hiện việc đang xẩy ra hôm nay, tức là bảo tồn sự sống cho bao nhiêu người. Vậy các anh đừng sợ, tôi sẽ cấp dưỡng cho các anh và con cái các anh.”

 

Hai mươi lăm năm trước đây một vật cản vĩ đại do hận thù tạo nên đã bị phá vỡ đem lại tự do và tái kết hợp cho bao nhiêu gia đình tại nước Đức.

 

Nếu chúng ta xây dựng những bức tường cay ghét và thù hận ngăn cách chúng ta và người khác,  Chúa luôn sẵn sàng giúp chúng ta phá đổ những bức tường như thế để tình thương của Chúa được chan hòa giữa mọi người.

 

Lời cầu nguyện đề nghị:

 

Lạy Cha Thánh, xin tra xét lòng con, cho con thấy nơi nào con đã dựng nên các bức tường trong các mối giao tiếp. Chỉ cho con biết cách dỡ bỏ những bức tường hận thù ấy để con và mọi người sống trong an bình và hạnh phúc từ Chúa ban cho.  A-men.

Bài trướcLễ Bổ Nhiệm Quản Nhiệm HTTL An Biên – Kiên Giang
Bài tiếp theoLễ Bổ Nhiệm Quản Nhiệm Các Chi Hội Tại Tỉnh Lâm Đồng