Bài thứ 303: Trước Và Sau

704

 

Đọc 1 Phi-e-rơ 1:13-16

Câu căn bản:  Anh em đã nên như con cái hay vâng lời thì chớ có làm theo sự dâm dục là sự cai trị trong anh em ngày trước, về lúc anh em còn mê muội.   Hay “ Như con cái biết vâng lời, anh em đừng chiều theo những dục vọng lúc trước, khi anh em còn mê muội. (KTTTHĐ 2010)Câu 14.

 

 

Suy niệm: Sứ Đồ Phi-e-rơ sau khi ra lệnh:  “Hãy nên thánh”, đã gọi người đọc lá thư này là “Con cái hay vâng lời” và nhắc “Chớ có làm theo…”  Chủ ý của câu này là:  Đừng khuôn rập theo. Nghĩa là: Dù sống trong xác thịt giữa cuộc đời tội ác, nhưng không được nhiễm những thói hư tật xấu. Người ta nói rằng: Ta không thể nào ngăn con chim bay ngang trên đầu ta, nhưng ta có thể ngăn không cho chúng làm tổ trên tóc ta.

Chúng ta tin Chúa, mệnh danh là: “Con cái hay vâng lời” khác với “Con cái bội nghịch, chống trả, cãi lại” trong dòng A-đam.  Nghĩa là người tin Chúa bằng lòng vâng theo lời dạy của Chúa mà sống, như thế phải tránh không để cho những ước muốn đê hèn thống trị trong tư tưởng và tâm hồn ta.

Tại đây có hình ảnh so sánh giữa cuộc đời đã tin Chúa và cuộc đời còn gọi là “mê muội” và bị đam mê xác thịt làm chủ.

1.       Trước khi tin Chúa. Ta là một người ích kỷ, sống cho thỏa mãn bản thân, phóng túng với các ước muốn và tham vọng; khuôn rập theo thói tục và dư luận chung quanh; sống vì danh dự, mục đích là sao cho giàu sang và nổi danh; không lo về danh tiếng, sức khỏe hay hậu quả.

2.       Khi tin Chúa rồi. Chúa làm chủ. Ta kính sợ, yêu mến và tôn thờ Chúa. Vâng theo lời răn dạy của Chúa, sống vì Chúa, không muốn Chúa bất mãn; bằng lòng với cuộc đời Chúa đưa đến cho mình, không  đua đòi sang giàu và danh tiếng tạm thời; rất sợ hậu quả việc làm của mình.

 

 

 

 

 

Bài trướcTốt Nghiệp Chương Trình “Người Nữ Trong Nhà Chúa” Tại Bình Định
Bài tiếp theoBổ Nhiệm Cho 3 Đầy Tớ Chúa Tại Tỉnh Gia Lai