Bài thứ 270: Đừng Nhút Nhát

623

 

Sau-lơ nói với Đa-vít: “Con không thể đương đầu với tên Phi-li-tin nầy đâu, vì con chỉ là một thiếu niên, còn hắn đã là một chiến binh từ lúc trẻ.”

1 Sa-mu-ên 17:33

 

 

Mỗi khi bạn muốn ứng phó với thách thức phục vụ thế hệ của mình và vượt ra ngoài các phương thức cổ truyền, bạn sẽ phải đối đầu với trận chiến nhút nhát.  Trước khi thắng được Gô-li-át, Đa-vít đã phải thắng trận chiến nhút nhát này.  Bạn cũng thế, nếu bạn muốn suy tôn Chúa trong thế hệ của bạn, bạn phải thắng được cuộc chiến chê cười của bạn bè.

 

Đôi khi Sa-tan sử dụng những người mà bạn tôn kính để cám dỗ bạn có thái độ nhút nhát.  Đó là trường hợp vua Sau-lơ đối với Đa-vít.  Sau-lơ có lẽ tình thật mà nói, nhưng vô tình đã đem tiểu sử của Gô-li-át ra mà giải thích rằng Đa-vít không cách nào quật ngã được tên khổng lồ đó, vì những người lớn tuổi hơn và kinh nghiệm chiến trận hơn mà còn chưa dám đối địch với Gô-li-át mà!  “Nhà ngươi là ai mà dám làm chuyện đó!”

 

Tinh thần nhút nhát sẽ làm cho bạn sợ và đưa đến tình trạng tê liệt, nếu bạn nghe theo đề nghị của những lý luận đó.  Bạn phải nhận thức rằng đa số người cứ đứng yên tại chỗ chỉ vì để cho nỗi lo sợ chiếm lĩnh tư duy của mình.  Họ cứ tiếp tục làm công việc mà mình không thích, nhất là sợ đổi chiếc mũ trên đầu mình và con đường mà cho là số phận.  Họ để cho kẻ thù xây dựng trong tư duy của họ những hình ảnh thất bại, nghèo khó hay trở thành nạn nhân.  Họ đã bị thua ngay từ khi chưa lâm trận, như anh chàng lười biếng nói rằng: “Có con sư tử ở ngoài đó! Tôi sẽ bị giết giữa đường!” Châm ngôn 22:13

 

Thường thì vô ý thức, nỗi lo sợ này đưa đến sự lựa chọn của nhiều người.  Nó làm cho nhiều tín hữu không dám dâng hiến tiền bạc vì sợ thiếu thốn, muốn kết hôn sớm vì sợ sẽ bị độc thân, phải lựa chọn vì nỗi lo sợ nầy nên không dám thay đổi chỗ đứng mà cho là số phận của mình.

 

Hãy hết lòng tin vào đức thành tín của Chúa! Nếu hôm qua Chúa đã che chở bạn khỏi cơn rối loạn thì tại sao hôm nay Ngài có thể bỏ bạn được?  Nếu Chúa đã cho phép bạn thắng các trận nhỏ hôm qua, làm sao Ngài có thể để cho bạn thua hôm nay được?  Nếu hôm qua Chúa giải cứu bạn khỏi khó khăn, thì tại sao hôm nay Chúa ngưng lại?  Đa-vít ngày xưa đã trả lời vua Sau-lơ rằng: “Đức Giê-hô-va đã giải cứu con khỏi vuốt sư tử và gấu, thì Ngài cũng sẽ giải cứu con khỏi tay tên Phi-li-tin kia.”

 

Tại sao tiếp tục chấp nhận hình ảnh thất bại của ngày mai trong khi bạn có thể lựa chọn hành động hôm nay?  Nếu bạn cứ để cho kẻ thù làm cho sợ, bạn không thể nào trở thành chiến sĩ trừ diệt những tên khổng lồ mà Chúa kêu gọi bạn trừ diệt trong thế hệ của bạn.  Đừng chịu thua quá sớm chứ!

 

Hãy noi gương Đa-vít, hãy nhớ đến những chiến thắng của ngày qua, và tuyên bố lòng tin cậy nơi đức thành tín của Chúa hôm nay, và hành động.  Đừng nhút nhát nữa!

 

Lời cầu nguyện của bạn hôm nay:  Lạy Chúa, xin tha tội cho con vì những lần con bị thua mà không lấy đức tin anh dũng chiến đấu.  Xin giúp con từ nay từ bỏ những thành lũy nhút nhát đã từng làm con chống lại vâng theo ý Chúa trong đời con.  Nhân danh Chúa Cứu Thế Giê-xu con cầu xin.  A-men!

 

Bài trướcTin Ảnh: Truyền Giảng Kết Hợp Với Công Tác Xã Hội Tại HTTL Phú Quốc.
Bài tiếp theoHiệp Nguyện Bồi Linh Cho Mục sư, Truyền Đạo, Chấp Sự Thuộc Khu Vực TP. HCM.