Bài thứ 269: Những Gì Ta Có

615

“Hãy cẩn thận, đề phòng mọi thứ tham lam, vì sự sống của con người không cốt tại của cải mình dư dật.”

Lu-ca 12:15


Kinh Thánhcó nhiều lời khuyên về vấn đề quản lý tiền bạc. Hơn nửa số ẩn dụ của Chúa Giê-xu dạy là có lien quan đến thái độ đối với của cải vật chất. Thật ra, Chúa Giê-xu nói nhiều về tiền bạc hơn là về thiên đàng hay hỏa ngục, như thế mới biết tác hại của tiền bạc quan trọng như thế nào.


Thường có hai huyền thoại về tiền bạc:


Huyền thoại thứ nhất: tiền bạc rất xấu xa.  Thực ra tiền bạc không xấu mà cũng không tốt.  Kinh Thánh dạy rằng: “Lòng tham tiền bạc là cội rễ của mọi điều ác”  1 Ti-mô-thê 6:10.  Một câu tục ngữ cũng nói rằng: “Con người luôn luôn quý trọng hơn của cải vật chất”.  Vì vậy, thái độ của chúng ta là sử dụng vật chất nhưng yêu mến con người.  Chúng ta thường hay đảo ngược nguyên tắc này, đó là quý trọng vật chất và sử dụng người, nên mới gặp nan đề.   Chúa xác nhận rằng con người luôn luôn phải được quý trọng hơn vật chất.


Huyền thoại thứ hai: tiền bạc là chìa khóa của hạnh phúc.  Trên thực tế câu này cũng không đúng, bởi vì nếu tiền bạc bảo đảm cho hạnh phúc, thì những người giàu có phải sung sướng lắm chứ! Câu Kinh Thánh chúng ta học hôm nay đủ bài bác huyền thoại này, vì Chúa Giê-xu dạy: “Sự sống của con người không cốt tại của cải mình dư dật.”


Hành động cho ngày hôm nay: Mời bạn chiêm nghiệm câu Kinh Thánh sau đây: Được khôn ngoan, quý hơn vàng ròng biết mấy! Được thông sáng, đáng chuộng hơn bạc biết bao! Châm ngôn 16:16.

 

Bài trướcHội Thánh Phúc Âm 2 Truyền Giảng Nhân Dịp Tết Trung Thu.
Bài tiếp theoTruyền Giảng Cho Thiếu Nhi Nhân Dịp Trung Thu Của Một Số HT Tỉnh Bến Tre.